Ủy quyền cho thuê nhà có cần công chứng hay không? | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Ủy quyền cho thuê nhà có cần công chứng hay không?

Thảo luận trong 'Tin Tức Trong - Ngoài Nước' bắt đầu bởi Thachthao.vpccnh2011, 9/8/23.

XenForohosting
 1. (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Cá nhân hoàn toàn có thể ủy quyền cho thuê nhà. Vậy ủy quyền quyền cho thuê nhà có phải công chứng hay không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

  >>> Góc giải đáp: Khi thực hiện công chứng các hợp đồng/ giao dịch bất động sản cần lưu ý vấn đề gì về thuế, phí sang tên?

  1. Ủy quyền cho thuê nhà là gì?
  Khoản 1 Điều 138 của Bộ luật Dân sự năm 2015 khẳng định rằng, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác (cũng có thể là cá nhân hoặc tổ chức pháp nhân) để thực hiện các giao dịch dân sự. Vì vậy, việc ủy quyền cho thuê nhà là hoàn toàn có thể.

  [​IMG]

  Tuy nhiên trong các văn bản pháp luật hiện hành không có định nghĩa cụ thể về khái niệm ủy quyền nói chung và ủy quyền cho thuê nhà nói riêng. Tuy nhiên, dựa trên Điều 562 của Bộ luật Dân sự liên quan đến hợp đồng ủy quyền, ta có thể hiểu định nghĩa ủy quyền như sau.
  Theo đó, ủy quyền là việc một bên thực hiện các công việc theo thoả thuận nhân danh cho bên còn lại, trong đó các bên có thể thỏa thuận về việc trả thù lao hoặc không. Dựa vào định nghĩa này, ta có thể hiểu rằng ủy quyền cho thuê nhà là việc một bên thực hiện các vấn đề liên quan đến việc cho thuê nhà thay cho bên còn lại.
  Cụ thể, người sở hữu nhà cho thuê có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các công việc liên quan đến việc cho thuê như: ký hợp đồng thuê nhà với người thuê, nộp thuế, phí... tới cơ quan có thẩm quyền, thu nhận tiền đặt cọc cho thuê nhà, huỷ bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà...

  Để việc ủy quyền này tuân theo quy định, người ủy quyền phải đáp ứng các điều kiện tại khoản 1 Điều 119 của Luật Nhà ở năm 2014 như sau:
  - Người ủy quyền phải là chủ sở hữu của nhà ở cho thuê hoặc được phép và có tư cách để ủy quyền thực hiện việc cho thuê.
  - Cá nhân phải đủ năng lực hành vi dân sự; trong trường hợp là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân.

  2. Uỷ quyền cho thuê nhà có cần công chứng không?
  Tại khoản 2 của Điều 122 trong Luật Nhà ở, hiện đang có hiệu lực, hợp đồng cho thuê hoặc ủy quyền quản lý nhà ở được xem là một trong những loại hợp đồng không bắt buộc phải qua công chứng hoặc chứng thực. Công việc công chứng chỉ được thực hiện khi có nhu cầu từ các bên liên quan.
  Đồng thời, theo Điều 55 của Luật Công chứng năm 2014, không có quy định yêu cầu bắt buộc việc công chứng hợp đồng ủy quyền. Do đó, có thể khẳng định rằng việc ủy quyền cho thuê nhà không cần phải được công chứng hoặc chứng thực, tuy nhiên, trong trường hợp các bên có nhu cầu, họ có thể chọn đến một tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện việc công chứng.

  [​IMG]

  Khi công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà, các bên cần phải thực hiện theo thủ tục được hướng dẫn chi tiết tại Luật Công chứng hiện đang có hiệu lực, cụ thể như sau:

  Hồ sơ cần chuẩn bị
  – Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà. Trong phiếu này, người yêu cầu công chứng phải trình bày đầy đủ thông tin của mình gồm: Họ và tên, địa chỉ, nội dung yêu cầu công chứng thì ghi là công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà và các hồ sơ, tài liệu nộp kèm theo.
  – Giấy tờ nhân thân của người được uỷ quyền và người uỷ quyền:
  • Người uỷ quyền: Đây là chủ sở hữu của căn nhà cho thuê do đó, người này cần phải có các giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; giấy tờ chứng minh tình trạng kết hôn gồm giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân…
  • Người được uỷ quyền: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của người được uỷ quyền.
  – Giấy tờ về căn nhà cho thuê: Để được uỷ quyền cho thuê nhà, trong hợp đồng uỷ quyền, đối tượng của hợp đồng là căn nhà cho thuê. Do đó, cần phải có đầy đủ giấy tờ về nhà thuê gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ hoặc sổ hồng) đứng tên người uỷ quyền.

  Cơ quan thực hiện: Tổ chức hành nghề công chứng (Văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).

  Địa điểm thực hiện: Bởi đây chỉ là hợp đồng uỷ quyền nên khi công chứng hợp đồng này, các bên không cần phải đến công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng nơi đặt căn nhà cho thuê. Các bên có thể đến bất cứ tổ chức hành nghề công chứng nào thuận tiện nhất.
  Đặc biệt, với loại hợp đồng uỷ quyền này, các bên còn có thể không cần cùng có mặt tại một tổ chức hành nghề công chứng mà có thể thực hiện tại hai tổ chức hành nghề công chứng khác nhau.

  Thời gian giải quyết: Thời gian giải quyết theo quy định là không quá 02 ngày làm việc đến không quá 10 ngày làm việc nếu việc công chứng có nội dung phức tạp, cần phải xác minh các điều kiện. Tuy nhiên, thông thường, nếu các bên có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ thì việc công chứng sẽ diễn ra rất nhanh, có khi chỉ cần 01-02 tiếng.

  Phí và thù lao công chứng
  – Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà là 50.000 đồng và công chứng giấy uỷ quyền cho thuê nhà là 20.000 đồng theo khoản 3 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC.
  – Thù lao công chứng thì sẽ do tổ chức hành nghề công chứng thoả thuận với người yêu cầu nhưng không được vượt quá mức trần thù lao do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Ủy quyền cho thuê nhà có cần công chứng hay không?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Chia sẻ trang này