Ứng dụng hạt nhựa trao đổi cation trong xử lý nước | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Ứng dụng hạt nhựa trao đổi cation trong xử lý nước

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi minhthu, 2/7/20.

XenForohosting
 1. minhthu
  Offline

  minhthu admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Ứng dụng hạt nhựa trao đổi cation trong xử lý nước
  Hạt nhựa trao đổi cation là lựa chọn phổ biến và tối ưu nhất cho các hộ gia đình muốn làm mềm nước cứng và giải quyết triệt để những phiền toái do nước cứng gây ra với ưu điểm về chi phí vận hành, sử dụng lâu dài, tái sinh thấp, thân thiện với môi trường.
  [​IMG]
  Hạt nhựa trao đổi cation
  Hạt nhựa trao đổi cation

  Đặc điểm nhận dạng hạt nhựa trao đổi cation
  Hạt nhựa trao đổi cation là hạt nhựa trao đổi ion hình cầu, có năng suất cao, được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp có chứa Natri, là một loại hóa chất thông thường được sử dụng cho các thiết bị lọc nước công nghiệp và dân dụng.

  Có rất nhiều loại hạt nhựa trao đổi ion với nhiều tính năng, tính chất lý – hoá khác nhau. Chúng cũng khác nhau về màu sắc. Vì vậy, bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy hạt nhựa màu tím, màu đen. Vậy có thể nhìn màu sắc để phân biệt đặc tính của từng loại hạt nhựa hay không?

  Tính chất vật lý của hạt nhựa cation
  Màu sắc: vàng, nâu, đen, thẩm. Màu sắc có thể thay đổi nhẹ từ mẻ này qua mẻ khác, nhưng kinh nghiệm cho thấy màu nhựa cation không có tác dụng đáng lưu tâm về hiệu suất
  Hình thái: nhựa trao đổi ion thường ở dạng hình tròn
  Độ nở: khi đem nhựa dạng keo ngâm vào trong nước, thể tích của nó biến đổi lớn
  Độ ẩm: là % khối lượng nước trên khối lượng nhựa ở dạng khô (độ ẩm cao), hoặc ở dạng ướt (độ ẩm thấp).
  Tính chịu nhiệt: các loại nhựa bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, vượt quá giới hạn nhựa bị nhiệt phân giải, mất tác dụng. Nhiệt độ hoạt động tốt từ 20-50oC.
  Tính dẩn điện: chất trao đổi ion ẩm dẩn điện tốt, tính dẫn điện của nó phụ thuộc vào dạng ion.
  Kích thước hạt: Resin có dạng hình cầu d= 0,04-1,00 mm.
  Tính chịu mài mòn: trong vận hành các chất trao đổi ion cọ sát lẫn nhau và nở ngót, có khả năng dể vỡ vụn. Đây là một chỉ tiêu ảnh hưởng đến tính năng thực dụng của nó.
  Chịu oxy hoá: chất oxy hoá mạnh có thể làm cho nhựa bị lão hoá
  Hạt nhựa trao đổi cation xử lý làm mềm nước như thế nào?
  Trao đổi ion là một quá trình diễn ra nhanh chóng và thuận nghịch, trong đó các ion tạp chất có trong nước được thay thế bởi các ion có trong một loại hạt nhựa trao đổi ion. Các ion tạp chất có trong hạt nhựa phải được định kỳ tái sinh để khôi phục lại nó dưới dạng ban đầu.

  Hạt nhựa trao đổi cation là hạt nhựa trao đổi ion dạng axit mạnh tách được các ion tạo độ cứng của nước như Ca2+, Mg2+ bằng cách thay thế chúng bằng ion Na+. Nguyên lý làm việc có thể khái quát như sau:

  Làm mềm nước bằng hạt cation dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước nhưng có khả năng trao đổi ion, khi ngâm trong nước các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước.

  Sở dĩ cation có tính chất như vậy vì trong thành phần cấu tạo của nó có nhóm trao đổi ion hay còn gọi là nhóm hoạt tính. Lúc đầu ngâm lớp hạt cation vào dung dịch NaCl đậm đặc thì cation H+ của nhóm hoạt tính của cation sẽ tham gia vào phản ứng trao đổi với cation Na+ hòa tan trong dung dịch, kết quả ion Na+ được cấy lên toàn bộ bề mặt cation thay cho ion H+ và cationit biến thành Na-cationit.

  Vì sao nên sử dụng hạt nhựa trao đổi cation trong lọc nước sinh hoạt?
  Một nguồn nước được gọi là sạch thì nó phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn, vì vậy nước cứng cũng có thể coi là nước chưa sạch bởi nó chứa những ion ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cũng như thiết bị điện nước trong gia đình.

  Canxi cao trong nước là hiện tượng thường hay gặp đối với nguồn nước tại nhiều khu vực. Khi gặp phải tình trạng này dễ nhận biết nhất là nước đun sôi lên hay thấy có váng hay cặn trắng bám dưới đáy ấm, xoong, nồi, vòi rửa…

  Nguyên nhân là do nhiệt độ cao làm cho canxi kết tủa. Nếu canxi quá cao sẽ khiến các hệ thống, thiết bị trong nhà tắm như vòi sen, bình nóng lạnh, máy giặt nhanh hỏng vì bị đóng cặn gây tắc nghẽn. Với những gia đình có bệnh nhân bị sỏi thận, các bác sĩ cũng khuyến cáo là không nên sử dụng nước nhiễm Canxi.

  Ưu điểm của cation trong việc xử lý làm mềm nước:
  Thiết bị làm mềm dễ dàng sử dụng, vận hành.
  Hạt nhựa làm mềm có thể tái sinh, hiệu quả làm mềm cao.
  Chi phí sử dụng thấp, hiệu quả kinh tế cao do tái sinh nhiều lần.
  Làm mềm nước có thể kết hợp với khử mềm nước, giảm độ cứng và độ kiềm về mức độ rất thấp.
  Với những công dụng và ưu điểm kể trên thì có thể khẳng định xử lý làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi cation là phương pháp phổ biến nhất vì nó có giá thành rẻ kể cả trong chi phí đầu tư hay chi phí vận hành.

  Tại công ty hóa chất Sao Mai, chúng tôi đã và đang cung cấp và phân phối các sản phẩm hạt nhựa trao đổi ion Thermax có nguồn gốc nhập khẩu từ Ấn Độ đảm bảo chất lượng, hiệu quả làm mềm tối ưu, cách dùng đơn giản, dễ dàng không tốn công sức cho người sử dụng. Vui lòng liên hệ với Hóa chất công nghiệp Sao Mai chúng tôi để biết thêm thông tin về báo giá và thời gian giao hàng.
  Trích dẫn: https://hoachatsaomai.com/san-pham/h...rao-doi-cation
   

Chia sẻ trang này