Truy cập các phần tử của tập hợp List trong Python - TEK4VN | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Truy cập các phần tử của tập hợp List trong Python - TEK4VN

Thảo luận trong 'Thông Tin Công Cụ Tìm Kiếm' bắt đầu bởi tek4vn, 22/8/23.

XenForohosting
 1. tek4vn
  Offline

  tek4vn admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Trong các bài trước, chúng ta đã học cơ bản về kiểu dữ liệu danh sách, cách thức tạo danh sách và xác định độ dài của danh sách. Trong bài này, chúng ta sẽ tiếp tục với việc truy cập vào một phần tử bất kỳ trong danh sách. Thao tác này đặc biệt có ý nghĩa trong thực tế. Chẳng hạn, khi chúng ta muốn xem điểm của sinh viên thứ 20 trong danh sách lớp.

  Truy cập các phần tử của tập hợp List trong Python
  Các phần tử trong danh sách có thể được truy cập bằng cách sử dụng các chỉ số tương ứng của nó. List là một danh sách các phần tử được sắp xếp thứ tự với chỉ số của mỗi phần từ là duy nhất. Do đó, chúng ta có thể truy cập các phần tử thông qua chỉ số của nó.

  Trong Python, các chỉ số sẽ được đánh từ trái qua phải bắt đầu từ giá trị là 0 cho tới độ dài của list -1. Vì vậy, một một đối tượng kiểu List có 5 phần tử sẽ có chỉ số từ 0 đến 4. Và nếu chúng ta muốn truy cập vào phần tử thứ 3 của danh sách thì chúng ta phải sử dụng chỉ số là 2 vì danh sách được đánh số từ 0.

  Ví dụ 1:

  vi_du = [100, 300, "Python", "Javascript"]
  print(vi_du[0])
  print(vi_du[3])
  vi_du2 = ["Python", [100, 200, 300, 400]]
  print(vi_du2[0])
  print(vi_du2[1][2])
  Kết quả:

  100
  Javascript
  Python
  300
  Trong ví dụ trên, để truy cập được phần tử thứ 4 của danh sách, chúng ta cần phải truyền vào giá trị chỉ số là 3. Tương tự, chúng ta truyền vào chỉ số là 0 để truy cập phần tử đầu tiên trong danh sách.

  Ngoài ra, ở ví dụ trên, trong câu lệnh thứ 6, chúng ta đã tiến hành truy cập 1 phần tử trong danh sách con, bởi phần tử này, bản thên nó cũng là một danh sách và có chỉ số riêng. Vì vậy ở đây chúng ta cũng có thể truy cập vào một phần tử của nó bằng cách sử dụng 2 dấu ngoặc vuông []. Dấu [] đầu tiên để truy cập vào phần tử của danh sách cha, và dấu [] để truy cập vào phần tử của danh sách con.

  Một số lưu ý:

  • Chỉ số của danh sách bắt đầu từ 0 cho đến độ dài chuỗi -1
  • Khi chúng ta truy cập một danh sách với chỉ số vượt quá phạm vi của độ dài của nó, chương trình sẽ báo lỗi 'Index Error'.
  • Tương tự, các chỉ số là số nguyên, do đó, nếu chúng ta sử dụng các kiểu dữ liệu khác cho chỉ số thì chương trình sẽ báo lỗi Type Error.
  Xem thêm : https://tek4.vn/khoa-hoc/lap-trinh-python-can-ban/truy-cap-cac-phan-tu-cua-tap-hop-list-trong-python
   

Chia sẻ trang này