Tìm hiểu cách học phụ âm tiếng Việt cho người nước ngoài | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Tìm hiểu cách học phụ âm tiếng Việt cho người nước ngoài

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi giaovienbanngu, 16/3/20.

admin

Nhà tài trợ:

188bet link game online
8888bong soi kèo
may88 nhà game
win79 chơi game
nhatvip game online

XenForohostingXenForo
 1. giaovienbanngu
  Offline

  giaovienbanngu admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Tiếng Việt thuộc ngôn ngữ đơn lập, nghĩa là mỗi một tiếng (âm tiết) được phát âm tách biệt nhau và thể hiện bằng một chữ viết. Tiếng Việt có hệ thống các nguyên âm, phụ âm và đặc biệt là hệ thống thanh điệu đa dạng tạo nên nét đặc trưng rất khác lạ, đồng thời cũng là rào cản khá lớn với những bạn mới bắt đầu học tiếng Việt.

  Bằng chút kỹ năng vài năm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, trong bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bày một cách nhỏ về cách giúp người nước ngoài mới bắt đầu học tiếng Việt tiếp cận và làm quen với hệ thống phụ âm tiếng Việt hiệu quả. Bởi, trong quá trình giảng dạy, chúng tôi nhận ra, học viên không chỉ phát âm sai thanh điệu tiếng Việt mà còn nói không đúng một số phụ âm đầu.

  Việc phát âm nhầm lẫn những phụ âm đầu khiến cho người học ngay từ buổi đầu tiếp cận với phần ngữ âm tiếng Việt có suy nghĩ nhút nhát và thường né tránh khi phải phát âm những phụ âm đầu đó.

  Phụ âm tiếng Việt khá đa dạng, gồm các phụ âm đơn và phụ âm đôi (ghép): b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x, ch, gh, gi, kh, ng, nh, ngh, ph, th, tr và có những phụ âm khi phát âm gần giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Để dạy hệ thống phụ âm tốt hơn và tránh sự nhầm lẫn khi phát âm thì cách tốt nhất theo chúng tôi là dựa vào vị trí cấu âm. Cách dạy dựa vào vị trí cấu âm sẽ giúp học viên dễ dàng nhận biết được cách đặt lưỡi khi phát âm để có thể phát âm một cách gần chính xác.

  Việc phân chia các phụ âm tiếng Việt theo vị trí cấu âm có một số điểm mạnh nổi trội và rất thuận cho người học:

  Thứ nhất: Người học rất dễ hình dung vị trí đặt lưỡi khi phát âm.

  Thứ hai: Từ vị trí đặt lưỡi khác nhau đó, người học có thể so sánh và phân biệt được những điểm tương đồng và gần giống nhau giữa các phụ âm trong cùng một nhóm.

  Trong quá trình dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài, chúng tôi nhận thấy, việc gặp các lỗi phát âm phụ âm đầu ở những nước khác nhau là khác nhau. Chẳng hạn như người Lào ở phía Bắc Lào không thể và rất khó khăn để nói chính xác chữ đ mà thường đọc chữ đ thành chữ l ( Cô giáo đẹp lắm – Cô giáo lẹp lắm). Hiện tượng đọc nhầm lẫn l – đ cũng xảy ra ở người Đài Loan hay người Trung Quốc; đặc biệt là người Trung Quốc ở những vùng giáp biên giới phía Bắc nước ta còn nhầm lẫn phát âm giữa đ – t. Người Campuchia thường sai cách phát âm phụ âm gốc lưỡi c- g.

  Những hiện tượng nhầm lẫn khi phát âm các phụ âm đầu là tình trạng khá quen thuộc ở một số nước và hiện tượng này mang dấu ấn ngôn ngữ mẹ đẻ nên việc sửa sai cho người học cần người dạy và người học phải rất kiên trì mới có thể có hiệu quả.  Today Education - Cung cấp giáo viên bản ngữ
   

Chia sẻ trang này