Thông tin về quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Thông tin về quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi golvnn, 25/9/23.

XenForohosting
 1. golvnn
  Offline

  golvnn admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Thông tin về quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa
  Khi nền kinh tế phát triển, thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu là yêu cầu của nhiều khách hàng là các doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến quý khách hàng về quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp mới nhất 2023.

  1. Thủ tục hải quan là gì?
  Theo định nghĩa trong Chương 2 của Công ước Kyoto: “Thủ tục hải quan là tất cả các hoạt động mà cơ quan hải quan và những người có liên quan phải thực hiện nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật hải quan.”

  Theo Luật Hải quan 2014: “Thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật này đối với hàng hóa, phương tiện vận tải.”

  Do đó, thủ tục hải quan là thủ tục bắt buộc đối với hàng hóa, phương tiện vận tải nhập khẩu, xuất khẩu qua biên giới.

  2. Thực trạng của hoạt động thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa tại Việt Nam
  Về thủ tục Hải quan, Việt Nam có quy định về thủ tục này trong Luật Hải quan 2014 và các văn bản pháp luật khác. Ở Việt Nam, thủ tục xuất nhập cảnh của người dân do bộ đội biên phòng hoặc cơ quan có thẩm quyền về an ninh tại cửa khẩu giải quyết.

  Việc thông quan hàng hóa xuất khẩu có thể được thực hiện tại chi cục hải quan cửa khẩu (cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế…) hoặc chi cục hải quan ngoài cửa khẩu (cảng nội địa).

  3. Quy định liên quan đến quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu
  Các bước thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành

  • Bước 1: Kiểm tra chính sách mặt hàng, chính sách thuế
  • Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết
  • Bước 3: Nộp tờ khai hải quan
  Bạn có thể sử dụng thông tin, dữ liệu trong bộ chứng từ để truy cập vào phần mềm khai báo hải quan điện tử để lấy dữ liệu và nhập tờ khai hải quan.

  • Bước 4: Làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại chi cục hải quan
  Dựa trên kết quả hậu cần, quy trình cụ thể sẽ được thực hiện như sau:

  Trường hợp 1: Tờ khai màu xanh lá cây

  Trường hợp 2: Tờ khai có màu vàng

  Lập bộ hồ sơ giấy theo hướng dẫn tại Thông tư 38 (được sửa đổi bởi Thông tư 39) và nộp cho Chi cục Hải quan để công chức hải quan rà soát. Hồ sơ theo Thông tư 38 bao gồm: Tờ khai hải quan xuất khẩu, hóa đơn thương mại; Giấy phép xuất khẩu của cơ quan có thẩm quyền;…

  Trường hợp 3: Khai báo luồng đỏ

  Đây là kết quả không mong muốn đối với nhà xuất khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan. Dựa vào kết quả này, hải quan sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ, đồng thời xác nhận thông tin chi tiết của hàng hóa.

  • Bước 5: Thủ tục hải quan và khai báo
  4. Những lỗi thường gặp làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa
  Thông tin bộ chứng từ không chính xác
  Lỗi thông tin trên bộ chứng từ hay giấy tờ xuất nhập khẩu hàng hóa là lỗi thường gặp khi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nhưng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Có những sai sót có thể khiến chủ hàng tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức chỉ vì khai sai, nhầm lẫn địa điểm giao hàng, tàu chở hàng và số container.

  Kết quả là, bạn phải đảm bảo rằng toàn bộ thông tin trên bộ chứng từ là chính xác (về lô hàng, phương thức giao hàng và các chi tiết khác). Nếu phát hiện có những sai sót, cần kịp thời sửa lại hoặc báo cho người có thẩm quyền để sửa chữa kịp thời. Một số ví dụ về lỗi thông tin của bộ chứng từ dẫn tới không khớp thường bao gồm: lỗi sai chính tả, sai số lượng mặt hàng hoặc trọng lượng hàng hóa,...

  Lỗi C/O thường gặp
  Giá trị trên C/O (chính là trị giá FOB) tính bằng USD, nhưng trong một số trường hợp, các giá trị khác (EXW, CFR, CIF, …) theo giá trị tại hợp đồng và hóa đơn, mặt hàng có các chi tiết nhưng C/O không đầy đủ, thiếu sự chi tiết.

  Sử dụng sai mã sản phẩm (mã HS)
  Do thiếu hiểu biết về tuân thủ quy định hoặc lỗi ứng dụng. Các loại thuế hải quan có thể mô tả giống nhau ở những nơi khác nhau với mức thuế suất khác nhau, giảm bớt người khai hải quan.

  Lời kết
  Nhìn chung, GOL đã làm rõ thủ tục hải quan liên quan đến xuất khẩu hàng hóa và thông quan hàng hóa được thực hiện thông qua một loạt các thủ tục, bao gồm nhận và xác nhận tài liệu, đơn xin phép, tờ khai và đăng ký kiểm tra. Khi thực hiện các thủ tục thông quan liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, nhập khẩu hàng hóa cần phải là người nắm rõ và nắm rõ các nghiệp vụ này.
   

Chia sẻ trang này