Phải biết khi dùng hộp xốp, đồ nhựa chựa thực phẩm | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Phải biết khi dùng hộp xốp, đồ nhựa chựa thực phẩm

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi quangcaokingfox, 2/12/20.

XenForohosting
 1. quangcaokingfox
  Offline

  quangcaokingfox admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Hiện nay, rất nhiều cửa hàng ăn sử dụng hộp xốp, sản phẩm nhựa để chựa đồ ăn cho khách mang về. Song, không phải ai cũng biết rằng việc chựa đồ ăn nóng trong đồ xốp, vật dung nhựa gây tác hại không nhỏ đến sức khỏe người xài.
  Đối diện nhiều nguy hiểm
  Hiện nay, việc đựng đồ ăn trong hộp cơm xốp, đồ nhựa diễn ra khá phổ biến; phần lớn khách hàng thỏa hiệp việc này, không biết rằng điều đó có thể gây ra nguy hiểm rất lớn. Theo Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế), đồ xốp có thể gây hại đến sức khỏe người dùng do ô nhiễm chì, cadmium nếu nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene, ethylbenzene.
  Phân tích rõ hơn về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: “Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc đồ ăn có tính chua, chất styrene và ethylbenzene có trong hộp sẽ thoát ra, bám vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người dùng. Styrene là chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác”.
  Cảnh báo về tác hại của việc chứa đồ ăn từ hộp nhựa, PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, thông tin: Ở nhiệt độ 70 - 80oC, một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Loại hộp kém chất lượng có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính con người. Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị “nữ tính hóa”, vô sinh, còn trẻ em nữ có thể dậy thì quá sớm. Vì thế, chỉ nên dùng hộp nhựa đựng thực phẩm nguội, không được xài để chứa nước canh, cơm đang nóng.
  “Dùng hộp nhựa để chứa thức ăn nóng là điều tối kỵ. Thức ăn càng nóng thì hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS giải phóng ra càng nhiều, gây tổn hại đến gan, gây nhiều bệnh khác. Không chỉ với nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối, axít... Sẽ gây ra độc tố”, chuyên gia này bày tỏ lo ngại.
  Không lạm dụng
  Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo người dùng không sử dụng hộp cơm xốp chứa các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh...). Nếu bất đắc dĩ phải dùng hộp xốp thì chỉ đựng nhiều đồ nguội, lạnh; nhưng đó là việc mang tính tạm thời, không được để kéo dài. Không sử dụng hộp nhựa thông thường để chứa nóng hoặc để hâm thực phẩm trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất xài cho lò vi sóng.
  Theo Cục An toàn thực phẩm, trong trường hợp cần thiết, người tiêu dùng chỉ dùng hộp nhựa, hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xài theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất; và chỉ nên xài để chứa đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không dùng để chứa các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi.
  Thay đổi thói quen là điều không dễ, nhất là khi các loại hộp xốp, hộp nhựa, túi nilon hiện có giá rẻ, đang được dùng hằng ngày. Tuy nhiên, đã đến lúc người dân cần kiên quyết thay đổi thói quen có hại đó để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Bước đầu là hạn chế sử dụng, sau đó loại bỏ hoàn toàn việc xài túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa được sản xuất bằng nhựa tái chế. Thay vào đó, nên xài đồ dùng được làm từ sứ, thủy tinh hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường như túi giấy, túi mây, tre...
  Không chỉ với các loại hộp, túi, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc lựa chọn, sử dụng đồ gia dụng nói chung.
  Xem thêm: hộp cơm giấy.
   

Chia sẻ trang này