Những lỗi sai người lớn hay mắc phải khi con học kém | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Những lỗi sai người lớn hay mắc phải khi con học kém

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi giaovienbanngu, 19/3/20.

admin

Nhà tài trợ:

188bet link game online
8888bong soi kèo
thực phẩm chức năng giá rẻ Nhà Thuốc AZ
thuốc sinh lý nam nữ chính hãng Nhà thuốc Hapu

XenForohostingF8BET
 1. giaovienbanngu
  Offline

  giaovienbanngu admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Dạy dỗ trẻ con là nghĩa vụ của người lớn đối với thế hệ tương lai. Đây là công việc yêu cầu nhiều tâm huyết và thời gian, bởi vậy mỗi người lớn nên dành tâm sức để dạy bé, chuẩn bị cho con kỹ năng sống và một tinh thần lạc quan tích cực. Điều này quan trọng hơn nhiều so với điểm số hoặc kết quả học hành.

  Trên thực tế, khi dạy dỗ trẻ em có rất nhiều điều không như ý. Khi trẻ học kém, áp lực tâm lý khiến cha mẹ khó chịu, tức giận mắng hoặc đánh con. Mặc dù vậy, có rất nhiều lý do dẫn tới trường hợp học lực của bé kém. Trong đó, chưa chắc toàn bộ lỗi đều là do con.

  Trước khi phạt các con, cha mẹ cũng cần tự xem lại mình, xem bản thân có mắc những sai lầm dưới đây hay không, dẫn tới trường hợp con học ngày càng kém hơn.

  Sai lầm đầu tiên: Liên tục thúc giục, ép con học

  Nhiều bậc phụ huynh cho rằng con học kém vì lười, thời gian dành cho việc học chưa đủ nên bắt con học thật nhiều với nguồn giáo viên nước ngoài hàng ngày. Con mình đi học cả ngày ở trường, đến tối lại tiếp tục phải ngồi vào bàn học, “học cho đến xong bài mới thôi”. Trẻ em hiếu động ham chơi, khi bị bắt học quá nhiều dẫn đến mệt mỏi về tinh thần, sinh ra suy nghĩ ghét đi học, chỉ muốn nghỉ.

  Hoặc có những cha mẹ, khi nhìn thấy con trẻ đang lúc rảnh rỗi hoặc đang nghỉ ngơi, liền thúc giục: “Tranh thủ mà học cho xong bài đi rồi mai nghỉ đỡ phải học”, “Con chơi nhiều rồi đấy, đi làm bài tập ngay đi!”. Như vậy việc học, đáng lẽ là hành trình hay ho tìm hiểu và khám phá kiến thức đã biến thành một hoạt động bắt buộc và nhàm chán. Hậu quả là làm con sinh ra tâm lý làm bài cho nhanh, qua loa để tiếp tục được chơi.

  Nếu như mục đích của giáo dục là để con trẻ tiếp nhận kiến thức và nâng cao khả năng tư duy, thì có thể thấy, một đứa trẻ luôn học để đối phó, không phải xuất phát từ chính bản thân chúng hay niềm đam mê đã không đạt được mục đích này.

  Sai lầm thứ hai: Mắng mỏ và chê bai con

  Bất cứ một câu nói nào của người lớn, nhất là những câu nói lặp lại, đều có thể hình thành khái niệm đối với trẻ. Những lời chê bai như “Sao con học kém thế? Mẹ nói mãi mà không hiểu”, “Có mỗi học thôi mà con cũng không giỏi được là sao?” rất phổ biến.

  Nhiều cha mẹ khi dạy dỗ con, vì không đủ nhẫn nại khi con chưa hiểu kiến thức nên thường xuyên có những lời mắng mỏ về học lực của trẻ, vô tình khiến đứa trẻ nghĩ rằng “Mình học dốt”. Con sẽ không còn muốn cố gắng vì tự mặc định bản thân vốn không học giỏi.

  Thay vào đó, cha mẹ nên khen và khuyến khích những ưu điểm của con nhiều hơn. Ví dụ như sự cố gắng của con trong học tập, con đã tiến bộ hơn so với trước… những điều này tuy có phần “vô hình” hơn điểm số nhưng cũng thể hiện phụ huynh đã đánh giá cao sự nỗ lực của con.

  Bằng cách khen ngợi từng thành tích nhỏ của trẻ, con sẽ dần tự tin hơn, cha mẹ cũng xây dựng được cho con niềm đam mê học tập.

  Sai lầm thứ ba: Quá để tâm đến kết quả

  Từng có phụ huynh luôn nói với con trai: “Nếu con được điểm 10 thì mẹ sẽ mua đồ chơi cho con”, “Chỉ được có ngần này thôi à, con nhìn xem con sai ở đâu rồi?”. Và đây không phải tình trạng “hiếm” khi cha mẹ Việt dạy con.

  Nếu dùng cách coi điểm số là thước đo để đánh giá con học giỏi hay kém thì phụ huynh đã tạo cho trẻ một áp lực vô hình. Có nhiều lý do dẫn đến việc con làm bài không tốt ví như con bị mệt hôm đi thi, tâm trạng căng thẳng khiến con có kết quả kém … Nếu phụ huynh luôn hy vọng con phải liên tục học tốt, chẳng phải chúng ta đã áp đặt mong muốn của bản thân lên vai con rồi sao? Phụ huynh còn có thể mắc sai lầm, nữa là những đứa trẻ vốn đang e dè đi từng bước khám phá về cuộc sống.

  Hơn nữa có những đứa bé học giỏi tiếng Anh, nhưng không giỏi toán hoặc các môn khoa học, nếu cứ tạo áp lực rằng con phải học đều tất cả các môn sẽ khiến con chán nản hoặc sinh ra suy nghĩ mình phải được điểm cao bất chấp mọi điều. Từ đó mà hỏi bài bạn, quay bài để có được kết quả như cha mẹ mong muốn.

  Sai lầm thứ tư: So sánh con với bạn A, bạn B

  “Sao con không nhìn bạn A kìa, nhà nó khó khăn mà còn học giỏi thế”, “Con hãy xem bạn B kìa, lần nào bạn ấy cũng được tuyên dương ở lớp, con không xấu hổ à”. Một số phụ huynh cho rằng so sánh con với các bạn sẽ khiến con thấy chỗ thiếu sót của bản thân để thay đổi.

  Thực tế thì đứa trẻ sẽ cảm thấy không được tôn trọng, tự ti và sinh ra tâm lý đố kỵ. Nếu như con chỉ nỗ lực để chiến thắng “đứa trẻ kia” thì mục đích học tập của trẻ chỉ là tranh hơn thua với người khác, chứ không phải kiến tạo kiến thức, tạo giá trị cho chính mình.

  Mỗi đứa trẻ giống như một gam màu của cuộc sống, vô cùng phong phú và đa dạng. Có bé thích học âm nhạc, có bé thiên hướng về ngôn ngữ, có em lại thích học toán và các môn khoa học… Cha mẹ không nên bắtép con hướng theo hình tượng của một người khác, mà nên khuyến khích giúp con nhìn ra những điểm tốt.

  Khi thấy trẻ học kém, trước khi mắng nhiếctrách mắng con, các bậc phụ huynh chúng ta đều nên nhìn lại chính mìnhbản thân một chút, xem xem cách dạy con của mình đã tốt chưa, xem mình đã suy xét và cân nhắc cảm xúc của con chưa?

  Cha mẹ nên nhớ, dạy con đạt điểm 10 hay học tốt không phải lý tưởng cuối cùng mà dạy con trở thành một người có đạo đức tốt, thành tựu phẩm cách của con mới là điều mang đến điều đúng đắn cho con suốt cả cuộc đời.

  Today Education - Giáo viên bản ngữ
   

Chia sẻ trang này