Nguyên tắc tổng thể khi bố trí mặt bằng nhà xưởng | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Nguyên tắc tổng thể khi bố trí mặt bằng nhà xưởng

Thảo luận trong 'Nội Thất - Ngoại Thất - XD' bắt đầu bởi phuonghuyy, 7/1/22.

XenForohosting
 1. phuonghuyy
  Offline

  phuonghuyy admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Nhà máy là nơi làm việc của nhiều công nhân. Tận dụng nhà xưởng như thế nào để tăng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh? Điều này chủ yếu phụ thuộc vào thiết kế và bố trí của nhà kho và nhà máy. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên tắc tích hợp trong việc bố trí mặt bằng nhà xưởng để có sự phân bổ hợp lý.

  Ngoài ra để quản lý và tính toán chi phí xây dựng nhà xưởng bạn có thể tham khảo thêm bài viết Báo Giá Chi Phí Xây Dựng Nhà Xưởng Cập Nhật 2022

  1. Xác định các yếu tố bố trí mặt bằng nhà máy
  [​IMG]
  Việc đầu tiên mà các doanh nghiệp phải làm là lựa chọn địa điểm kho xưởng, nhà xưởng hợp lý. Vị trí phù hợp, thuận tiện và tối ưu hóa chi phí cũng như cách bố trí mặt bằng của nhà máy phụ thuộc vào:
  • Tính năng của sản phẩm
   Tính năng của thiết bị sản xuất.
  • Khối lượng, hiệu suất và dây chuyền sản xuất.
  • Diện tích mặt bằng sử dụng (xác định quy trình sản xuất, phân khu bao nhiêu, bố trí vị trí các khu cho dây chuyền sản xuất thuận tiện; bố trí kho nguyên liệu, sản phẩm để dễ vận chuyển, v.v.)
  • Nguồn lao động.
  • Đảm bảo an toàn trong sản xuất.
  • Đặc điểm của vận chuyển hàng hóa, phương tiện vận tải, phương tiện vận tải, v.v.
  Vì vậy, doanh nghiệp khi đưa ra quyết định xây dựng nhà xưởng cần xác định rõ những yếu tố này để lựa chọn vị trí, mặt bằng bố trí cho phù hợp.
  2. Một số nguyên tắc bố trí mặt bằng nhà máy
  [​IMG]

  2.1 An toàn cho sản xuất và người lao động
  • Khi thi công phải: đảm bảo an toàn, tạo môi trường thuận lợi cho người lao động, máy móc, thiết bị; đảm bảo chất lượng sản phẩm đảm bảo; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như chống cháy nổ, cách nhiệt, chống rung, chống ồn, chống bụi nổ, v.v.
  • Khi thiết kế, điều quan trọng là đảm bảo thông gió và trước khi hấp thụ nhiều ánh sáng tự nhiên. Thông thường, các nhà máy xí nghiệp phát sinh nhiều khói bụi, khói độc,… nên bố trí ở khu vực riêng biệt, tránh khu đông dân cư.
  • Kho chứa vật liệu dễ cháy, nổ phải cách xa khu vực sản xuất. Họ phải luôn được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Nếu sản phẩm của bạn dễ cháy, bạn có thể chọn xây dựng nhà xưởng của mình bằng nhà thép tiền chế để hạn chế hỏa hoạn và thông thoáng hơn.
  • Thiết bị phát ra tiếng ồn lớn có thể ảnh hưởng đến các thiết bị khác và dễ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, vì vậy không nên đặt thiết bị gần các thiết bị đắt tiền.
  2.2 Tuân thủ quy trình
  Các nhà xưởng được sắp xếp theo trình tự của quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm. Sản phẩm phải đi qua nhiều nhà máy một cách trật tự. Do đó, nhà máy đầu tiên nên đặt gần kho nguyên liệu, và nhà máy cuối cùng nên đặt gần kho thành phẩm.
  Hai phân xưởng có quan hệ trao đổi sản phẩm nên bố trí cạnh nhau để thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên vật liệu và thành phẩm. Bên cạnh đó, các kho thành phẩm nên được bố trí gần các trục đường chính hoặc đường cao tốc.

  2.3 Đảm bảo khả năng mở rộng sản xuất
  Khi chọn địa điểm và đặt nhà máy . Bạn nên xem xét khả năng mở rộng trong tương lai.
  Do nhu cầu phát triển, việc mở rộng kéo theo sản lượng sản xuất và các sản phẩm khác cũng tăng theo nên việc mở rộng diện tích sản xuất là điều tất yếu.

  2.4 Tận dụng không gian và mặt bằng
  Việc tận dụng các diện tích sẵn có có thể hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí phát sinh.
  Hiện nay, nhiều nhà máy xí nghiệp đã sử dụng băng tải trên cao làm thiết bị cho kho hàng của mình.

  2.5 Đảm bảo tính linh hoạt của hệ thống
  Khi mở rộng hoặc sắp xếp mặt bằng sản xuất, cần phải tính đến việc thay đổi hệ thống thiết bị. Vì vậy, phải tính toán sao cho những thay đổi này được thực hiện nhanh chóng mà không phát sinh chi phí hoặc gián đoạn sản xuất.

  2.6 Tránh và giảm phương tiện giao thông theo hướng ngược lại
  Vấn đề này không chỉ làm tăng khoảng cách mà còn gây ách tắc trong quá trình vận chuyển.

  Hy vọng PEB Steel đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách bố trí mặt bằng nhà xưởng với những thông tin trên . Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bản vẽ nhà xưởng , mẫu nhà kho tiền chế để lựa chọn phù hợp cho công trình của chính mình nhé! Liên hệ PEB Steel để được tư vấn báo giá.
   

Chia sẻ trang này