Nguyên nhân gây đau mắt? Liệu chúng có nghiêm trọng không | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Nguyên nhân gây đau mắt? Liệu chúng có nghiêm trọng không

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi ngonaz, 28/11/20.

XenForohosting
 1. ngonaz
  Offline

  ngonaz admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Đau mắt là một trong những điều gì đó rất khó chịu cho chủ thể. Đau mắt có thể ở mắt bên trái, bên phải hoặc cả hai bên. Do có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đau mắt nên không thể đánh giá chính xác được mức độ nghiêm trọng của bệnh này.

  Khi đau mắt, có thể gây ra nhiều cảm giác và triệu trứng khác nhau. Điều này có thể giúp bác sỹ, những người có chuyên môn xác định và kê đơn điều trị hiệu quả. Những triệu chứng đau mắt thường thấy.

  • Cảm giác cộm xốn.

  • Cay mắt.

  • Đau âm ỉ.

  • Cảm giác có gì đó “trong” mắt.

  Ngoài ra, đau mắt cũng thường đi kèm với mờ mắt, đỏ mắt (mắt đỏ ngầu) và nhạy ánh sáng.

  Nguyên nhân gây đau bề mặt trước

  Bề mặt trước của mắt hay phần giác mạc. Cũng có rất nhiều nguyên nhân mà các bạn nên nắm được. Cụ thể như sau:

  Dị vật giác mạc

  Không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng nguyên nhân đầu tiên đó là có vật bám vào. Các dị vật thông thường có thể bám dính vào bề mặt giác mạc bao gồm các mảnh kim loại, đá vô cơ (cát, các hạt đá nhỏ) mạt gỗ và các vật liệu hữu cơ khác.

  Sự khó chịu của dị vật giác mạc có thể từ nhẹ đến nặng, và thông thường nó gây khó chịu nhất là khi bệnh nhân chớp mắt (vì mí mắt thường bị cọ sát khi chớp). Lúc này mắt sẽ nhìn mờ và nhạy ánh sáng.

  Lúc này cần đến bệnh viện chuyên khoa để được giúp lấy dị vật ra khỏi mắt ngay, vì dị vật bám vào giác mạc quá lâu có thể gây nhiễm trùng mắt nghiêm trọng. Hầu hết các trường hợp dị vật đều được bác sĩ nhãn khoa loại bỏ dễ dàng. Thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn có thể được kê toa để ngăn ngừa nhiễm trùng sau đó, giúp giác mạc lành lại.

  Trầy xướt giác mạc

  Mặc dù hầu hết trầy giác mạc không nghiêm trọng, nhưng chúng làm mắt thấy khó chịu, nhạy sáng và chảy nước mắt. Xướt giác mạc nhẹ có thể tự lành trong vòng 24 giờ. Nhưng vết xướt sâu có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt nghiêm trọng và thậm chí loét giác mạc nếu không được điều trị.

  Vì không thể xác định được nguyên nhân đau mắt do vết xước nhỏ, xước sâu hay dị vật giác mạc. Lúc này, bệnh nhân nên đến khám bác sĩ mắt khi có bất kỳ sự khó chịu nào của mắt để có thể biết được nguyên nhân và xử lý kịp thời.

  Khô mắt

  Một trong những nguyên nhân phổ biến gây khó chịu cho mắt là khô mắt. Thông thường, khó chịu ở mắt bị khô bắt đầu chậm hơn so với đau mắt do dị vật giác mạc hoặc trầy xước. Đôi khi khô mắt có thể dẫn đến trầy xướt giác mạc, vì khi đó không đủ nước mắt trên bề mặt nhãn cầu để giữ cho giác mạc ẩm và trơn.

  Ngyên nhân khác

  Các nguyên nhân gây đau bề mặt trước của mắt ít phổ biến hơn bao gồm:

  • Đỏ mắt (viêm kết mạc)

  • Nhiễm trùng mắt (bao gồm nhiễm trùng nấm mắt và viêm giác mạc do Acanthamoeba )

  • Viêm mống mắt (viêm màng bồ đào trước)

  • Khó chịu do mang kính áp tròng.

  Nguyên nhân đau mắt phía sau (nhãn cầu)

  Nguyên nhân phổ biến gây đau sau mắt là do chứng đau nữa đầu và nhiễm trùng xoang.

  Trong trường hợp đau nữa đầu, cơn đau hầu như luôn luôn ở phía sau chỉ một mắt và thường đi kèm với cơn đau ở cùng một bên đầu.

  Đau sau mắt do nhiễm trùng xoang thường ít nghiêm trọng hơn đau do đau nửa đầu và cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng.

  Mặc dù đau mắt phía nhãn cầu do những nguyên nhân này thì thường không phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng nếu tình trạng này lập lại nhiều lần, hãy đến bác sĩ nhãn khoa để điều trị nhằm ngăn ngừa các đợt tái phát trong tương lai.

  Nguyên nhân đau mắt: Xung quanh mắt (nhãn cầu)

  Một trong những nguyên nhân phổ biến của đau xung quanh nhãn cầu là lẹo trên mí mắt.

  Lẹo thì không yêu cầu sự điều trị khẩn cấp từ bác sĩ nhãn khoa, thông thường có thể được điều trị tại nhà bằng cách áp dụng chườm ấm vào mí mắt vài lần một ngày và thực hiện trong vài ngày.

  Viêm bờ mi là một trường hợp phổ biến, gây sưng mí mắt và khó chịu xung quanh mắt.

  Hội chứng thị giác máy tính ( còn gọi là mỏi mắt kỹ thuật số) có thể gây đau xung quanh nhãn cầu. Đây cũng không phải là một trường hợp khẩu cấp và có những cách đơn giản làm giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính.

  Nguyên nhân khác ít phổ biến nhưng nghiêm trọng của đau xung quanh mắt là bệnh lý thần kinh thị giác do thiếu máu cục bộ, có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Các triệu chứng kèm theo là giảm thị lực trung tâm và thị lực màu sắc, những cơn đau thường nghiêm trọng hơn khi cử động mắt.

  Đau mắt do bệnh lý thị thần kinh yêu cầu được khám khẩn cấp với bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ thần kinh. Những người dưới 40 tuổi, bệnh đa xơ cứng và các tình trạng thần kinh khác là nguyên nhân phổ biến gây viêm thần kinh thị giác.

  Phương pháp điều trị đau mắt

  Khi bị đau mắt, cần xem xét trường hợp nào là khẩn cấp. Hầu hết các trường hợp điều trị đau mắt, cần phải đến khám với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

  Chỉ bác sĩ nhãn khoa mới có thể xác định nguyên nhân chính xác gây đau mắt và kê toa điều trị phù hợp nhằm ngăn ngừa tổn thương cho mắt hoặc mất thị lực vĩnh viễn. Đặc biệt, hãy đến bác sĩ ngay lập tức nếu có dấu hiệu đau mắt sau:

  • Đau xảy ra khi mảnh kim loại, mạc cưa hay các hoạt động gây các chấn thương từ bên ngoài vào mắt (nếu bạn không mang kính an toàn, bảo vệ mắt)

  • Đau khi chấn thương, va đập vào mắt.

  • Đau nghiêm trọng và kèm theo mờ mắt hoặc mắt cảm thấy chói sáng.

  • Đã phẫu thuật mắt gần đây như phẫu thuât LASIK hoặc đục thủy tinh thể (Cataract)

  • Bị mắt đỏ hoặc chảy ghèn.

  • Đau dữ dội, xuất hiện đột ngột, có tiền sử bệnh tăng nhãn áp (cườm nước). Đây là dấu hiệu cấp tính của bệnh lý cườm nước hay còn gọi là tăng nhãn áp góc đóng, nó có thể gây giảm thị lực nhanh chóng, cần được cấp cứu ngay.

  Nguồn: Nguyên nhân đau mắt
   

Chia sẻ trang này