Luồng của chương trình và cấu trúc điều khiển - TEK4VN | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Luồng của chương trình và cấu trúc điều khiển - TEK4VN

Thảo luận trong 'Thông Tin Công Cụ Tìm Kiếm' bắt đầu bởi tek4vn, 16/8/23.

XenForohosting
 1. tek4vn
  Offline

  tek4vn admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Trong các bài trước, chúng ta thấy rằng chương trình mà chúng ta tạo ra thực thi một loạt các câu lệnh theo thứ tự từ trên xuống dưới giống hệt như được chỉ định trong mã nguồn của chương trình mà không bỏ qua hay nhảy cách bất cứ câu lệnh nào (không tính các chú thích). Tuy nhiên, trong thực tế rất ít có những chương trình có thể chạy liên tục một mạch theo thứ tự như vậy được.

  Rõ ràng, với tất cả các công cụ đã được học trong các bài trước, chúng ta không thể giải quyết được bài toán này, dù nó rất dễ, mắt thường của con người nhìn một cái là thấy ngay!!!.

  Với các bài toán dạng này, chúng ta cần xây dựng luồng thực thi cho chương trình thông qua một công cụ trong lập trình gọi là các cấu trúc điều khiển.

  Hầu hết các chương trình (cũng như chính bản thân chúng ta) sẽ quyết định thực hiện các hành động dựa trên các trạng thái hoặc tình huống nhất định. Chẳng hạn xét ví dụ sau:

  Mỗi ngày bạn thức dậy vào buổi sáng và sẽ đối mặt với những câu hỏi kiểu như: “Chà, Hôm nay có phải là ngày nghỉ không ấy nhỉ?”.

  • Nếu không phải là một ngày nghỉ, bạn sẽ phải dậy chuẩn bị thay đồ và chuẩn bị đi làm hoặc đi học. Còn nếu là một ngày nghỉ có lẽ bạn sẽ thường thêm cho mình một chút thời gian để ngủ nướng. Tiếc quá, hôm nay lại là một ngày phải đi làm, vậy là bạn sẽ phải dậy chuẩn bị đi thôi.
  • Nhìn ra ngoài trời bạn bắt đầu tự hỏi "Hôm nay liệu có mưa không nhỉ? Mình có nên mang áo mưa hay ô đi không?"
  Những hành vi tiếp theo của bạn sẽ phụ thuộc vào các điều kiện hoặc tình huống xảy ra. Những câu hỏi về tính huống này sẽ quyết định thứ tự và các hành vi bạn làm trong ngày.  [​IMG]
  Note

  Mỗi công việc và kết quả bạn thu được là kết quả của các diều kiện và quyết định của bạn đối với các hoàn cảnh môi trường xung quanh bạn hàng ngày.


  Các chương trình máy tính cũng trải qua quá trình tương tự khi nó thực thi. Một chương trình sẽ chạy và bắt đầu thực hiện kiểm tra các điều kiện về đầu vào mà nó nhận được. Nó sẽ xác định các điều kiện nào đúng, điều kiện nào sai để thực thi các hành vi tương ứng.

  [​IMG]

  Đây gọi là luồng thực thi của chương trình (hay control flow). Nó sẽ quyết định máy tính nên thực thi khối mã nào trong điều kiện nào để chương trình có thể thực hiện một cách linh hoạt, hiệu quả và đúng với chức năng thiết kế mong muốn. Có thể nói luồng chương trình là xương sống cốt lõi của chương trình. Nó cho phép chúng ta giải quyết dược các vấn đề bằng thuật toán.

  Xem thêm : https://tek4.vn/khoa-hoc/lap-trinh-python-can-ban/luong-cua-chuong-trinh-va-cau-truc-dieu-khien
   

Chia sẻ trang này