Hướng dẫn phát âm tiếng Việt đơn giản cho người nước ngoài | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Hướng dẫn phát âm tiếng Việt đơn giản cho người nước ngoài

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi giaovienbanngu, 28/2/20.

XenForohosting
 1. giaovienbanngu
  Offline

  giaovienbanngu admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Phát âm là chuyện khá cần thiết khi học tiếng Việt vì nếu nói không chuẩn ngữ pháp người Việt có thể hiểu ý bạn muốn diễn giải, nhưng nếu nói sai một từ thì người Việt không thể biết được ý của bạn. Tuy nhiên, phát âm lại là chuyện không dễ dàng nhất cho hầu hết người nước ngoài.
  Các âm trong tiếng Việt được cấu thành khá phức tạp từ: Phụ âm, nguyên âm, và thanh điệu. Vậy, làm cách nào để phát âm tiếng Việt đúng? Bài viết xin chia sẻ cho các bạn một số cách sau đây:

  Đầu tiên, học viên cần biết được rằng tiếng Việt được cấu tạo từ các đơn âm nên việc học phát âm sẽ theo trình tự từ phát âm âm tiết đến phát âm chuỗi âm tiết, từ phát âm chuỗi âm tiết đến phát âm câu với ngữ điệu tự nhiên.

  Phát âm mỗi âm tiết

  Điều quan trọng khi học phát âm mỗi âm tiết là người học cần nắm được phương pháp phát âm và cấu hình miệng khi phát âm âm đó, ví dụ: phát âm ngắn hay dài, chuyển động của lưỡi từ khi bắt đầu đến khi kết thúc âm ra sao, bật hơi hay không bật hơi,…

  Người nước ngoài học tiếng Việt là thứ tiếng thứ hai thường bị áp lực từ tiếng mẹ đẻ, do đó thường không nhận thấy những nét khác biệt và thường qui âm nhận được thành âm giống như có sẵn trong tiếng mẹ đẻ. Đối với trường hợp này, đặc biệt phải có giáo viên hướng dẫn để người học có thể hiểu ra và sửa lỗi kịp thời. Có rất nhiều người học có thể phản ánh và nhận thức đúng về các âm nhưng vẫn phát âm sai là do chưa thể tự điều chỉnh bộ máy phát âm theo ý muốn, trường hợp này học viên đó hiểu được lỗi phát âm của mình nhưng cần phải có sự rèn giũa cần cù trong thời gian dài để có thể nói tiếng Việt chuẩn.

  Nhận diện và phát âm

  Với mỗi người bắt đầu học tiếng Việt, đều hoang mang không biết bắt đầu học tiếng Việt như thế nào? Việc đầu tiên là phải nhận diện âm tiết. Đó là việc học viên từ tiếp nhận đến khái quát hóa âm đó đến lúc có thể thực hiện hóa nền tảng kiến thức của mình bằng việc phát âm. Cách để nhận diện âm tiết tiếng Việt cũng giống như khi học các ngôn ngữ khác, là học viên cần phải nghe và lặp lại nhiều lần âm tiết đó. Với những âm tiết gần gũi, có trong tiếng mẹ đẻ, người học sẽ rất dễ dàng bắt chước và phát âm chuẩn. Vấn đề cần nói tới là các âm không quen thuộc (là khác nhau đối với các học viên đến từ những nước khác nhau) thì việc nhận diện không dễ dàng. Người học cần phải nghe và lặp lại nhiều lần rồi có sự giảng dạy của giáo viên để làm rõ các âm giống nhau mà người học không tự nhận ra được sự khác nhau.

  Người học nên học theo từng cặp đối lập. Ví dụ, những học viên từ Nhật Bản hay Hàn Quốc thì có thể nhầm lẫn giữa âm [v] (v) và (b) rất cao, còn nếu bạn là người nói tiếng Anh thường hay không phân biệt được âm [c] (c,q,k) và [o] (kh),…Biết được mình nhầm lẫn giữa những âm nào, học viên nên thường xuyên nghe và phát âm liên tục những âm đó, tập trước với những từ quen thuộc và có cấu trúc âm tiết đơn giản, sau đó với những từ phức tạp hơn. Ví dụ, người học nên lập bảng như sau:

  [v] (v)

  (b)

  [c] (c,q,k)

  [o] (kh)  khó

  về

  bề  khá

  việt

  biệt

  cám (ơn)

  khám

  Rèn luyện phát âm và luyện nghe luôn đi cùng với nhau. Người học nên dùng audio hoặc nhờ giáo viên phát âm để nghe đi nghe lại và đưa ra chuẩn từ vừa được phát âm, ngược lại học viên cần luyện tập để phản ứng với phát âm thật nhanh từ mà người hướng dẫn đưa ra. Con đường luyện tập ban đầu rất khó khăn, tốc độ chậm nhưng sau đó sẽ nhanh hơn, nếu không luyện tập thường xuyên, học viên sẽ rất dễ quên các âm đã học. Vì vậy, con đường luyện tập yêu cầu phải lâu dài, người học cần kiên trì cho đến khi người học có thể làm quen và phát âm đúng âm bất kỳ thời điểm nào.

  Nâng cao khả năng phản xạ

  Sau khi đã điều khiển được các âm, bạn cần chuyển sang bước luyện tập để nâng cao khả năng phản xạ với mỗi từ. Trong bước này, luyện tập với giáo viên mang lại kết quả tốt hơn. Bạn sẽ phát âm cho tất cả các từ mà giáo viên chỉ (các từ đã được học trong bài học), lưu ý học viên cần luyện phát âm chuyển đổi giữa các từ có thanh điệu khác nhau để thực hành phát âm thanh điệu, nhịp độ chuyển đổi có thể từ chậm đến nhanh hơn. Ví dụ, phát âm các từ trong bảng sau đây:

  nho

  nhò

  nhó

  nhá

  nhâ

  nhọ

  nhô

  nhồ

  nhố

  nhổ

  nhỗ

  nhộ

  nhơ

  nhờ

  nhớ

  nhở

  nhì

  nhợ

  nhu

  nhù

  nhú

  nhủ

  nhũ

  nhụ

  như

  nhừ

  nhứ

  nhử

  nhữ

  nhự

  Phát âm chuỗi âm tiết

  Người học có thể phát âm được từng âm tiết không có nghĩa là luôn đọc chính xác âm tiết trong một chuỗi nhiều âm tiết. Học viên cần phải ôn luyện kỹ năng phát âm chuỗi âm tiết vì trong thực tế nói năng, một ý cần diễn đạt thường là một câu với nhiều từ kết hợp với nhau.

  Thường học viên sẽ mắc lỗi về thanh điệu khi phát âm một chuỗi âm tiết (cụ thể đối với các học viên mà trong tiếng mẹ đẻ không có thanh điệu). Thậm chí học viên có thể phát âm đúng thanh điệu khi phát âm từng âm tiết cũng không có nghĩa là sẽ vẫn đúng khi phát âm một chuỗi có cùng hay không cùng âm điệu. Để sửa lỗi sai này, học viên cần phải rèn luyện theo kiểu chuyển đổi liên tục giữa các thanh điệu. Giả dụ, nếu học viên phát âm âm thanh ngang giống thanh huyền sau khi phát âm thanh huyền thì cần phải luyện tập theo quy trình: “huyền-huyền-ngang”.

  Dưới đây là một số kiểu luyện tập phát âm chuẩn thanh điệu trong chuỗi nhiều âm tiết:

  Câu chứa thanh ngang: Ví dụ: Tôi đi chơi Nha Trang hôm qua.

  Câu chứa thanh huyền: Ví dụ: Bà Tùng vừa về nhà mình hồi chiều.

  Câu chứa thanh hái: Ví dụ: Thảo chỉ hái đổi mảnh vải đá.

  Câu chứa thanh ngã: Ví dụ: Gã đã vẽ kỹ lưìng mãi.

  Câu chứa thanh sắc: Ví dụ: Nó muốn nói với má: nó rất cố gắng.

  Câu chứ thanh nặng: Ví dụ: Một chuyện thật tội nghiệp tại bệnh viện: chị bị đụng thật nặng.

  Ngang-sắc-ngang: Ví dụ: không có chi, đi với tôi, xem máy bay, mua áo mưa,...

  Sắc-ngang-sắc: Ví dụ: thấy anh ấy, tối hôm đó, mấy con chó, khó khăn đấy,…

  Ngang-nặng-ngang: Ví dụ: đi chợ đêm, bưu điện xưa, viên kẹo to, nghiêng một bên,…

  Nặng-ngang-nặng: Ví dụ: một con bọ, thị ba rọi, chục viên kẹo, quẹo xe lại,…

  Trên đây là phương thức giúp học viên rèn luyện cách phát âm chuẩn tiếng Việt. Tuy nhiên, phát âm chính xác khi sử dụng tiếng Anh là một điều tuyệt vời khó đạt đến hoàn hảo. Phương pháp luyện tập đạt được hiệu quả còn tùy vào nhiều yếu tố như sự cần cù hay ngữ cảm của từng người học.

  Hy vọng bài viết sẽ khiến học viên có những bước đầu tiên về phát âm trong thời gian đầu học tiếng Việt, tạo nền tảng cho những bước nâng cao về sau.


  Today Educaiton - Cung cấp giáo viên bản ngữ chất lượng
   

Chia sẻ trang này