Công chứng ngoài giờ hành chính có được không | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Công chứng ngoài giờ hành chính có được không

Thảo luận trong 'Tin Tức Trong - Ngoài Nước' bắt đầu bởi Thachthao.vpccnh2011, 17/8/23.

XenForohosting
 1. (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Trong xã hội hiện đại, việc công chứng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác thực và đảm bảo tính toán hợp pháp của các tài liệu quan trọng. Tuy nhiên, thời gian là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, khi mọi người đều bận rộn với công việc và nhiều hoạt động khác. Vấn đề "Công chứng ngoài giờ hành chính có được không?" đã trở thành một câu hỏi đáng quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu về vấn đề này để có câu trả lời chính xác nhất.

  >>> Click xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính uy tín, giá rẻ nhất tại Hà Nội.

  1. Có thể công chứng ngoài giờ hành chính được không?
  Căn cứ khoản 3 Điều 32 Luật Công chứng năm 2014 hiện đang có hiệu lực, tổ chức hành nghề công chứng (phòng công chứng và văn phòng công chứng) được phép cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, ngoài giờ làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân.

  [​IMG]

  Theo đó, hoàn toàn được phép công chứng ngoài giờ hành chính. Mặc dù giờ hành chính hiện nay không có quy định nào quy định cụ thể nhưng thực tế, các cơ quan, tổ chức thường làm việc theo giờ giấc sau đây:
  • Giờ làm việc buổi sáng: Từ 08 giờ đến 12 giờ.
  • Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13 giờ đến 17 giờ.
  • Tuần làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật. Tuy nhiên, cũng có cơ quan, tổ chức làm việc từ thứ Hai đến hết sáng thứ Bảy, nghỉ Chủ nhật.
  Và thường tổ chức hành nghề công chứng sẽ làm theo lịch làm việc sau là từ thứ Hai đến hết sáng thứ Bảy, sáng từ 8 - 12 giờ, chiều làm việc từ 13 - 17 giờ.
  Đồng thời, lịch làm việc cũng sẽ được niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Do đó, người yêu cầu nếu muốn được công chứng ngoài giờ làm việc thì có thể liên hệ trực tiếp đến tổ chức hành nghề công chứng để nắm được cụ thể lịch làm việc và việc có công chứng ngoài giờ hay không.

  2. Chi phí công chứng ngoài giờ là bao nhiêu?
  Theo quy định của luật, tổ chức hành nghề công chứng được phép thực hiện công chứng ngoài giờ làm việc. Tuy nhiên, khi thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính, người yêu cầu công chứng sẽ phải trả tiền thù lao công chứng theo thoả thuận với tổ chức hành nghề công chứng đó.
  Bởi, có thể không phải tổ chức hành nghề công chứng nào cũng thực hiện ngoài giờ làm việc bởi việc làm thêm giờ là quyền lợi của người lao động làm việc tại tổ chức hành nghề công chứng đó (căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động năm 2019 hiện hành).
  Và thực tế, nhằm đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân, hầu như tất cả tổ chức hành nghề công chứng đều có dịch vụ công chứng ngoài giờ làm việc. Khi yêu cầu công chứng ngoài giờ làm việc, nếu liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng, người yêu cầu công chứng sẽ nhận được câu trả lời như sau:
  • Tổ chức hành nghề công chứng đó có thực hiện công chứng ngoài giờ làm việc không?
  • Chi phí công chứng ngoài giờ của tổ chức hành nghề công chứng đó là bao nhiêu?
  Do đó, khi ông chứng ngoài giờ làm việc, mức chi phí là bao nhiêu sẽ do tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng thoả thuận. Bởi đây là một trong những khoản được cho là thù lao công chứng và chi phí khác liên quan đến việc công chứng.

  3. Công chứng ngoài trụ sở được không? Chi phí thế nào?
  Có thể thực hiện công chứng bên ngoài trụ sở hay không và chi phí đi kèm là những vấn đề quan trọng khi nói về công chứng. Tương tự như việc công chứng ngoài giờ, các tổ chức công chứng cũng được cấp quyền thực hiện quá trình công chứng ngoài trụ sở.

  [​IMG]

  Theo quy định tại khoản 2 của Điều 44 trong Luật Công chứng năm 2014, việc công chứng có thể thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, ngoại trừ những vấn đề sau đây sẽ được thực hiện bên ngoài trụ sở:
  "Công chứng ngoại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng có thể thực hiện trong các trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể tự di chuyển, người đang bị tạm giữ hoặc tạm giam, đang thi hành án phạt bị cấm hoặc có lý do khác đáng chấp nhận mà không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng."

  Với những trường hợp được nêu trên, việc thực hiện công chứng ngoại trụ sở có khả năng xảy ra nếu người yêu cầu công chứng có nhu cầu. Tuy nhiên, cũng như trong trường hợp công chứng ngoại giờ, người yêu cầu công chứng sẽ phải thanh toán chi phí liên quan đến quá trình công chứng.
  Mức chi phí này thường được quy định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và có giới hạn tối đa, ví dụ như Quyết định số 08/2016/QĐ-UBND tại TP. Hồ Chí Minh.
  Để cụ thể hơn, trong trường hợp công chứng ngoại trụ, mức chi phí không bao gồm các khoản chi tiêu như ăn uống, lưu trú và di chuyển (nếu có) cho người thực hiện công việc.
  Cụ thể, khi ký ngoài trụ sở, mức trần thù lao không bao gồm chi phí ăn, ở và phương tiện đi lại (nếu có) của công chứng viên.

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Công chứng ngoài giờ hành chính có được không? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Chia sẻ trang này