Cơ sở dữ liệu là gì? - TEK4VN | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Cơ sở dữ liệu là gì? - TEK4VN

Thảo luận trong 'Thông Tin Công Cụ Tìm Kiếm' bắt đầu bởi tek4vn, 31/8/23.

XenForohosting
 1. tek4vn
  Offline

  tek4vn admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Trong bài này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu khái niệm cơ bản về cơ sở dữ liệu. Tại sao chúng ta lại gọi là cơ sở dữ liệu và nó khác gì so với cách tổ chức và lưu trữ dưới dạng hệ thống file truyền thống.

  Cơ sở dữ liệu là gì?
  Cơ sở dữ liệu là một tập hợp dữ liệu liên quan được chia sẻ chung. Dữ liệu có thể là các sự kiện đã biết có thể được ghi lại và có ý nghĩa nào đó. Ví dụ, tên, số điện thoại và địa chỉ của những người bạn biết.

  Cơ sở dữ liệu có thể được xem như một kho lưu trữ dữ liệu được xác định một lần và sau đó được truy cập bởi nhiều người dùng như trong hình bên dưới:

  Tính chất của cơ sở dữ liệu
  Một cơ sở dữ liệu có các thuộc tính sau:

  • Cơ sở dữ liệu đại diện cho một số trạng thái của đối tượng trong thế giới thực. Các thay đổi đối với thế giới thực có thể được phản ánh trong cơ sở dữ liệu.
  • Cơ sở dữ liệu là một tập hợp dữ liệu mạch lạc logic với một số ý nghĩa vốn có của nó. Một loại dữ liệu ngẫu nhiên không thể được gọi chính xác là cơ sở dữ liệu. Ví dụ: một danh sách các tên ngẫu nhiên không thể được coi là cơ sở dữ liệu nhưng nếu chúng ta cũng ghi lại địa chỉ và số điện thoại của những người đó, thì dữ liệu sẽ có một số ý nghĩa vốn có (tức là nó sẽ là sổ địa chỉ).
  • Một cơ sở dữ liệu được thiết kế, xây dựng và chia sẻ dữ liệu cho một mục đích cụ thể. Nó có một nhóm người dùng xác định trước và một số ứng dụng định trước mà những người dùng này quan tâm. Ví dụ: một khoa trong trường đại học có thể quan tâm đến việc thu thập dữ liệu về điểm trung bình của sinh viên để họ có thể hoàn thiện danh sách học bổng hoặc gửi các thông báo cảnh cáo học tập đến sinh viên.
  Nói cách khác, một cơ sở dữ liệu có một số mức độ tương tác với các sự kiện trong thế giới thực và phục vụ cho một nhóm đối tượng với mục đích nào đó. Người dùng cơ sở dữ liệu có thể thực hiện một số thao tác, giao dịch hoặc sự kiện có thể trên nó. Ví dụ, điểm của một học sinh được tăng lên trong một bài kiểm tra, điều này làm cho thông tin trong cơ sở dữ liệu thay đổi. Để cơ sở dữ liệu được coi là đáng tin cậy, những thay đổi này phải được phản ánh trong cơ sở dữ liệu càng sớm càng tốt, để nó có thể duy trì sự phản ánh chân thực của thế giới thu nhỏ mà nó đại diện.

  Ví dụ về cơ sở dữ liệu
  Một cơ sở dữ liệu có thể có kích thước và độ phức tạp bất kỳ. Hãy xem xét ví dụ trước về danh sách tên và địa chỉ. Cơ sở dữ liệu này có thể chỉ bao gồm vài trăm mục với thông tin văn bản đơn giản.

  Mặt khác, hãy xem xét một cơ sở dữ liệu được duy trì bởi một công ty mạng xã hội như Twitter hay Facebook, có hàng triệu người dùng. Cơ sở dữ liệu phải duy trì thông tin mà người dùng có liên quan với nhau dưới dạng người theo dõi, nội dung được đăng bởi mỗi người dùng và một số lượng lớn các loại thông tin khác cần thiết cho hoạt động chính xác của trang web của họ. Đối với các trang web như vậy, cần có một số lượng lớn cơ sở dữ liệu để theo dõi thông tin thay đổi liên tục theo yêu cầu.  [​IMG]
  Note

  Tóm lại có thể hiểu cơ sở dữ liệu là một cách thức tổ chức và quản lý dữ liệu có cấu trúc giúp cho việc chia sẻ và dùng chung dữ liệu giữa các thành phần, ứng dụng và người dùng trở lên dễ dàng, an toàn và khắc phục các nhược điểm của hệ thống lưu trữ file truyền thống.


  Để tương tác với cơ sở dữ liệu chúng ta cần sử dụng các phần mềm quản lý và truy cập đặc biệt đó là các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Trong bài học tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các khái niệm cơ bản đằng sau một Hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

  https://tek4.vn/khoa-hoc/co-so-du-lieu-va-ngon-ngu-sql/co-so-du-lieu-la-gi-1
   

Chia sẻ trang này