Cách hạch toán doanh thu môi giới bất động sản hiệu quả | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Cách hạch toán doanh thu môi giới bất động sản hiệu quả

Thảo luận trong 'PC - Laptop' bắt đầu bởi salem217, 28/9/23.

XenForohosting
 1. salem217
  Offline

  salem217 admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Môi giới bất động sản là sàn giao dịch vận hành kinh doanh thuộc dạng thúc đẩy mua bán BĐS và chốt hợp đồng giao dịch giữa khách mua nhà với chủ đầu tư dự án, có thể xem là trung gian giới thiệu kèm là đại lý bán bất động sản. Điều này làm cho bài toán hạch toán doanh thu môi giới nhà đất có sự khác biệt không nhỏ với các doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

  Nhất là thời điểm doanh số kinh doanh của nhân viên môi giới BĐS phần lớn đều từ hoa hồng kinh doanh, bởi thế vai trò của nhân lực vô cùng quan trọng, mọi công việc của bộ phận kế toán thường phải xoay quanh chi tiết lương thưởng nhân viên cùng với tiền hoa hồng được hưởng theo doanh số.

  Yêu cầu cần chú ý khi hạch toán doanh thu môi giới địa ốc


  + BĐS khi đã bán cho khách đã xong tất cả thủ tục, hoàn thành bàn giao cho khách hàng, nhân viên kinh doanh nhà đất đã hoàn thành chuyển giao lợi ích và rủi ro gắn liền với quyền sở hữu bất động sản tới khách mua nhà đất.

  + Tài chính thu được từ cho thuê hay bán BĐS xác định rõ ràng, nhân viên môi giới xác định rõ ràng tất cả các chi phí có liên quan tới giao dịch bán bất động sản.

  [​IMG]
  Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên thì sàn môi giới bất động sản mới có thể ghi nhận doanh thu, kế đó hạch toán doanh thu chính xác.

  Hạch toán doanh thu môi giới bất động sản


  Nếu hạch toán doanh thu môi giới bất động sản, nhân viên kế toán cần nắm bắt chính xác trách nhiệm cùng công việc của nhân viên kinh doanh cùng tư vấn khách hàng thuần túy mục đích là cung cấp thông tin về nhà đất.

  Hạch toán các khoản phí môi giới BĐS


  Quan trọng là khoản phí nhân viên kinh doanh dự án sẽ bao gồm chi phí cho nhân sự là lương cho nhân viên tư vấn, tiền phí đóng bảo hiểm nhân viên, thuế thu nhập cá nhân (nếu có), cùng với những chi phí chung khác.

  Tiền phí sản suất sử dụng trong sàn môi giới bất động sản chủ yếu gồm những công cụ làm việc được trang bị thêm cho nhân sự để tăng cường chăm sóc khách hàng ví dụ như phần mềm chuyên dụng (Landsoft Agency), thước, máy vi tính, bàn ghế, bút, đồng phục, máy in, giấy tờ, tờ rơi, tiền phí dùng điện thoại, cùng những công cụ hỗ trợ khác….

  Đặc biệt còn cần xác định các chi phí tiếp khách: bảng kê hóa đơn ăn uống, chi phí cho nhân sự khác gồm: lương nhân viên quản lý, kế tóan… chi phí giấy bút, văn phòng phẩm các loại, khấu hao thiết bị văn phòng: bàn ghế, máy tính…… khó cho vào giá vốn được thì được note lại trong khoản chi phí quản lý công ty sau này có thể hạch toán phí vận hành và tính lỗ lãi.

  [​IMG]
  + Những chứng từ, giấy tờ từ ngân hàng: là khoản phí cuối tháng khi ra ngân hàng: UNC, sao kê chi tiết, giấy báo nợ, lấy sổ phụ, các giấy báo khác được lưu trữ qua đó để làm sổ sách hạch toán kế toán

  + Cuối tháng kế toán sẽ tiến hành kết chuyển doanh thu, khoản phí bỏ ra và tổng kết kết quả kinh doanh như các loại hình công ty khác.

  Tính toán khoản chi phí phải nộp cho thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Hạch toán doanh số thu về


  Kế toán môi giới bất động sản thời điểm hạch toán doanh thu môi giới sẽ phải kiểm soát chặt chẽ doanh thu chi tiết mỗi loại hình BĐS khi bán hoặc cho thuê để có thể tính toán chính xác được những loại doanh số dịch vụ mang về tới cho nhân viên môi giới địa ốc. Sau đó bộ phận kế toán sẽ tính ra được khoản phí chính là giá vốn mà dịch vụ BĐS mang lại so với doanh số thu về.

  [​IMG]
  Trong đó hạch toán doanh thu môi giới chính xác dành cho nhân viên môi giới nhà đất gồm có:

  + Nợ TK 131 là chi phí cần phải thu của khách khi bán BĐS nhưng tiền này lại chưa thể thu được ngay. Đặc biệt với các sản phẩm bất động sản chịu thuế: thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt GTGT, bộ phận kế toán cần phải phản ánh doanh số bán bất động sản cùng cung ứng những dịch vụ theo giá bán chưa thuế, riêng các khoản thuế gián thu cần được nộp riêng lẻ ngay khi ghi nhận doanh thu, bao gồm nợ TK 131 là tổng giá thanh toán phải thu của khách hàng, TK 511 là khoản doanh số thu về khi bán nhà đất cùng với dịch vụ chưa thuế kèm theo, TK 333 là tiền thuế và các khoản phải nộp cho nhà nước.

  Nếu như không thể tách được những khoản tiền thuế cần phải đóng, kế toán cần ghi nhận lại khoản doanh số gồm phần tiền thuế phải nộp. Kế toán định kỳ cần tính toán khoản tiền thuế phải nộp theo nghĩa vụ đồng thời ghi chú giảm doanh số thu về.

  Riêng bất động sản giao dịch không thành công, bộ phận kế toán lúc hạch toán doanh thu môi giới cũng cần nêu rõ doanh thu bán hàng kèm cung cấp dịch vụ với giá bán chưa có thuế (nợ TK 511), thuế và các khoản phải nộp cho nhà nước – là tiền đóng thuế GTGT của bất động sản bán bị trả lại, chi tiết cho từng loại thuế kèm theo chi phí cần thu từ khách mua nhà.

  Chẳng hạn môi giới bất động sản bán bất động sản cho khách hàng khi có chính sách bán hàng chiết khấu thương mại cùng giảm giá hàng bán thì khoản tiền được chiết khấu này đều được ghi lại rõ ràng ở trên hóa đơn. Từ đấy kế toán cần tính toán doanh số bán hàng thu được dựa trên giá bán đã được giảm giá và chiết khấu (được chú thích trên doanh thu bán hàng thuần) và không thể hiện riêng phần chiết khấu hoặc giảm giá BĐS.

  Trường hợp trong hợp đồng giao dịch BĐS không có tiền giảm giá hay chiết khấu lý do là khách hàng chưa đủ điều kiện để được hưởng hay chưa tính toán chính xác số tiền được giảm giá hay chiết khấu thì hạch toán doanh thu môi giới cũng sẽ ghi nhận theo mức giá chưa được hưởng giảm giá (là doanh thu gộp). Bởi thế thời điểm đã hạch toán được doanh số thu về, khi khách mua nhà có đủ điều kiện hưởng giảm giá, chiết khấu từ đây nhân viên kế toán sẽ phải ghi nhận khoản giảm giá, chiết khấu là số tiền giảm doanh thu gộp.

  Vì vậy khi chủ đầu tư cần hạch toán doanh thu môi giới chi tiết, chặt chẽ và tránh trường hợp sai sót, phần lớn các tập đoàn địa ốc, sàn phân phối BĐS đã ứng dụng các giải pháp phần mềm như Landsoft Agency để tăng cường kiểm soát và hạch toán doanh thu bất động sản chính xác hơn.

  Xem thêm thông tin tại: landsoft.com.vn
   

Chia sẻ trang này