Bão giá phân bón - nông dân loay hoay tìm biện pháp thích ứng | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Bão giá phân bón - nông dân loay hoay tìm biện pháp thích ứng

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi bichthu1997, 4/4/22.

XenForohosting
 1. bichthu1997
  Offline

  bichthu1997 admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Việt Nam là một trong số những quốc gia Châu Á có mức tiêu thụ phân bón rất lớn. Với tình hình giá phân bón đang tăng nóng từng ngày theo đà tăng của giá phân bón thế giới, tác động không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân, nhất là khi giá một số mặt hàng nông sản đang xuống mức thấp. Vậy, nông dân cần nhìn nhận về vấn đề giá phân bón như thế nào cho đúng? Và sản xuất nông nghiệp phải thích ứng ra sao trong bối cảnh hiện nay?


  [​IMG]


  Trước tình hình giá phân bón tăng cao và giá đầu ra nhiều loại nông sản ở mức thấp. Nông dân rất mong ngành chức năng cần kịp thời có giải pháp kéo giảm giá phân bón, đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn nông dân tăng cường sản xuất, sử dụng các loại phân bón hữu cơ có chi phí thấp và giá rẻ để hạn chế sử dụng phân bón hóa học mà vẫn nâng cao được hiệu quả sản xuất.

  Giá phân bón đụng nóc - chưa biết đâu là đỉnh thật sự
  Giá phân bón trong nước tăng theo giá thế giới do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng giữa Nga - Ukraine. Trên thị trường thế giới, giá bình quân tuần qua đã tăng 10% so với chỉ một tuần trước đó và tăng tới 40% so với tháng trước. Giá phân urê toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 1.000 - 1.100 USD/tấn. Nhiều ý kiến cho rằng đây là mức đỉnh của giá phân bón.


  Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp trong ngành thì chưa dám chắc vì xung đột chưa có dấu hiệu chấm dứt nên giá phân bón thế giới không biết đâu là đỉnh. Là nước vừa nhập khẩu và xuất khẩu phân bón, việc giá tăng vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt nhưng cũng là thách thức đối với nông dân Việt Nam khi chịu tác động tăng giá chung của thế giới.


  Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam (VFA), trong thời gian tới nguồn nhập khẩu phân bón sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng lớn vì cuộc xung đột vẫn chưa kết thúc. Bên cạnh cơ hội xuất khẩu, các nhà sản xuất vừa có trách nhiệm với nông dân, phát huy hết công suất sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và giảm giá thành. Các doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm kiếm nguồn cung thay thế. Bên cạnh đó, bà con nông dân cần tăng cường ứng dụng các biện pháp kỹ thuật để giảm lượng phân bón mà vẫn đảm bảo năng suất.

  Hỗ trợ bình ổn giá vật tư nông nghiệp
  Bộ NN-PTNT cần có chính sách hỗ trợ bình ổn giá vật tư nông nghiệp để người dân yên tâm đầu tư sản xuất. Cần có những chính sách quản lý chặt chẽ hơn ở các yếu tố đầu vào, đầu ra các loại hàng hóa vật tư nông nghiệp (về giá, chất lượng...) để hạn chế tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông, mua bán trên thị trường gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất và thu nhập của nông dân.


  Bên cạnh sự vào cuộc của nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất tiếp tục cố gắng, bảo đảm chạy đúng công suất trên cơ sở bảo đảm an toàn cho công nhân, bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với mục tiêu cung cấp đầy đủ phân bón cho thị trường. Các doanh nghiệp cố gắng hợp lý hóa các chi phí, giữ ổn định giá thành, đặt mục tiêu phân bón Việt Nam phải được bán với giá thấp hơn phân bón nhập khẩu, đưa phân bón đến tay người nông dân với giá thấp nhấp.

  Nhân rộng các mô hình sử dụng phân bón hữu cơ
  Trước việc giá phân bón tăng mạnh trong thời gian gần đây, tác động nhiều tới sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng đa dạng các loại phân bón, tận dụng mọi chế phẩm cũng như những lợi thế có sẵn tại khu vực nông hộ là vô cùng quan trọng. Ngành Nông nghiệp cũng đã đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân sử dụng phân bón cân đối và hiệu quả, tăng cường sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ.


  Đó là phân bón hữu cơ sẽ làm cho đất trồng ngày càng trở nên màu mỡ do sự phát triển hệ vi sinh vật, ảnh hưởng tốt đến chất lượng sản phẩm. Sản phẩm nông nghiệp làm ra có giá trị kinh tế cao, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của thị trường tiêu thụ nông sản thế giới. Đồng thời, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả sản xuất.


  Trên thực tế, công tác tuyên truyền sử dụng phân bón hữu cơ cho nông dân vẫn còn hạn chế. Vì thế, ngành chức năng cần định hướng, thay đổi tư duy sản xuất cho người dân để họ hiểu được lợi ích thiết thực của sử dụng phân bón hữu cơ.


  Để khuyến khích doanh nghiệp tham gia sản xuất, cung ứng phân bón hữu cơ, cần có cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư trên lĩnh vực này đối với cả doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh. Bên cạnh đó, cần có sự ưu tiên các nguồn vốn sự nghiệp để xây dựng, ứng dụng thí điểm, nhân rộng các mô hình sản xuất và sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả, mô hình sử dụng phân bón hữu cơ và các nguồn vật liệu hữu cơ để thay thế một phần phân bón vô cơ.


  Trước mắt, đối với tình hình giá phân bón vô cơ tăng cao như hiện nay, ngành nông nghiệp cần tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng phân bón hợp lý, đúng cách, cân đối và hiệu quả. Tăng cường sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, thay thế phân bón vô cơ bằng phân bón hữu cơ theo tỉ lệ phù hợp với điều kiện sản xuất ở địa phương.

  Giá phân bón tăng phi mã - chủ cửa hàng đứng ngồi không yên
  Trong bối cảnh giá các mặt hàng phân bón trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng tăng “phi mã” và dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới, sản xuất nông nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Việc cập nhật liên tục giá vật tư nông nghiệp khiến chủ cửa hàng lau đau, mất ăn, mất ngủ trong việc ghi chép ảnh hưởng không ít đến hiệu quả kinh doanh của cửa hàng.


  [​IMG]


  Nếu như ở thời đại công nghệ số, tất cả cửa hàng đều áp dụng công nghệ vào việc quản lý thì hầu như đây không là vấn đề với họ. Ngược lại, các cửa hàng còn quản lý theo mô hình truyền thống thì gặp khó khăn vô đối trong quá trình ghi chép khi mà giá cả phân bón mỗi ngày lên xuống thất thường như thế.


  Trước tình hình chung và có thể kéo dài, chủ cửa hàng cũng nên thích ứng thay đổi tư duy quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ hơn là sức người. Trong đó Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp S2Retail sắp đưa ra thị trường hứa hẹn sẽ mở ra một hướng quản lý mới cho cửa hàng vật tư nông nghiệp trong tương lai.


  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp S2Retail mang đến giao diện đơn giản, tính năng quản lý chuyên sâu cùng với đó là việc tích hợp tất cả các kênh đáp ứng cho sự đa dạng mô hình kinh doanh vật tư của bạn. Việc thao tác cũng rất đơn giản giúp khách hàng trải nghiệm tốt trên mỗi app của phần mềm, giúp việc quản lý trở nên dễ dàng hơn, ít mất thời gian.


  Phần mềm S2Retail giúp quản lý sản phẩm nông nghiệp hiệu quả hơn, bạn có thể tạo mới, cập nhật và thay đổi thông tin sản phẩm giúp bạn nắm rõ được số lượng sản phẩm hiện có của cửa hàng. Vật tư nông nghiệp có khá nhiều mẫu mã, kích thước lớn nhỏ khác nhau, được bán theo số lượng theo trọng lượng do đó Bado sẽ giúp bạn phân loại một cách dễ dàng theo thể loại, gian hàng.


  Bên cạnh đó, phần mềm có tích hợp một số loại giá khác nhau, bạn có thể bán cho khách hàng theo những mức giá mà bạn muốn mà không cần phải nhớ giá thực tế của mặt hàng vật tư nông nghiệp đó. Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp S2Retail mang lại nhiều lợi ích cho chủ cửa hàng, nó sẽ là người trợ thủ đắc lực giúp bạn quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả hơn trong thời gian sắp tới.


  Việt Nam nằm trong dòng chảy chung của kinh tế thế giới và giá phân bón cũng không ngoại lệ nên chắc chắn sẽ có những tác động tăng giá mạnh trong thời gian tới. Hi vọng bà con và chủ cửa hàng sẽ có những lựa chọn đúng đắn và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp.
   
 2. LenaVu
  Offline

  LenaVu admin

  Bão giá ở đâu cũng là tại anh nga- U cà hết :))
   

Chia sẻ trang này