10 tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng công nghiệp | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

Website nhà tài trợ:

 1. Khách đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

10 tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng công nghiệp

Thảo luận trong 'Nội Thất - Ngoại Thất - XD' bắt đầu bởi yennhii, 18/1/22.

XenForohosting
 1. yennhii
  Offline

  yennhii admin

  (Website tài trợ: kiến trúc nhà ở đẹp)
  Thiết kế nhà xưởng công nghiệp theo tiêu chuẩn chất lượng cao sẽ giúp chủ sở hữu tận dụng được hầu hết công năng của khu đất. Ngoài ra nó còn tiết kiệm chi phí, tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động để họ làm việc hiệu quả. PEB Steel sẽ cung cấp cho bạn 10 lưu ý đầy đủ khi thiết kế nhà xưởng công nghiệp trong bài viết dưới đây.

  1. Phân khu đất nhà máy công nghiệp
  [​IMG]
  Thiết kế thi công nhà xưởng cần phải phân chia khu để tận dụng hết công năng của khu đất (Nguồn: pebsteel.com)

  Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà xưởng công nghiệp. Điều này giúp sử dụng hiệu quả diện tích đất. Chính vì thế chủ đầu tư cần phân chia nhà xưởng thành từng nhóm nhà xưởng nhỏ rõ ràng. Bên cạnh đó, các thiết bị cần được tách biệt theo chức năng cụ thể. Khi thiết kế nhà xưởng công nghiệp, mặt bằng xây dựng thông thường sẽ được chia thành các khu sau:
  • Khu vực trước nhà xưởng : Đây thường là khu vực cửa ra vào, khu hành chính, hoặc các phòng đón tiếp khách và trưng bày sản phẩm. Tùy theo quy mô của khu công nghiệp, mà thiết kế nhà xưởng công nghiệp có thể bổ trí ở cùng một nơi hoặc các khu vực khác nhau.
   Khu sản xuất : Là nơi phân bổ, sắp xếp các phân xưởng, dây chuyền sản xuất giới thiệu và phụ.
  • Khu phụ trợ sản xuất : Nơi này hỗ trợ cho dây chuyền sản xuất, nơi đặt các phân xưởng, trạm năng lượng, điện hoặc biến áp, nhà điều hành, trạm bơm và mạng lưới kỹ thuật
  • Khu kho bãi vận chuyển : Khu vực này dùng để chứa các loại nguyên vật liệu, phụ trách việc xuất bán thành phẩm của nhà máy, phục vụ cho việc bảo quản các thiết bị vận tải.
  2. Quy hoạch tổng thể
  [​IMG]
  Để tiết kiệm thời gian, tăng sức lao động, hiệu quả công việc thì việc thiết kế mặt bằng để rút ngắn thời gian vận chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất là điều tối quan trọng. Do đó, các phân khu tại nhà máy được chia thành các khu như sau:
  • Khu vực có lưu lượng vận chuyển lớn nhất là nơi tiếp nhận nguyên liệu, vật liệu và xuất hàng hóa.
  • Khu vực vận chuyển khối lượng trung bình : Đây là khu vực phụ trách vận chuyển qua lại giữa các nhà máy.
  • Khu vực khối lượng vận chuyển thấp : Đây là khu vực vận chuyển và tiếp nhận những bước cuối cùng của luồng hàng hóa.

  3. Phân đoạn giao thông
  [​IMG]
  Để dễ dàng hơn trong việc lưu thông, kiểm soát phân khu, tổ chức dòng hàng hóa, người lao động nên được phân chia theo từng khu vực cụ thể. Như vậy, mật độ công nhân sẽ hài hòa với các nhà máy được tổ chức. Lực lượng lao động nên được tổ chức như sau:
  • Hàng hóa luân chuyển luồng hàng hóa, vật tư vận chuyển hàng hóa, nhập nguyên liệu sản xuất cần thiết cho nhà máy.
  • Dòng người: Hầu hết công nhân chuyển đến nhà máy để làm việc hoặc di chuyển từ nhà máy này sang nhà máy khác.
  Phải sắp xếp gọn gàng hàng hóa, luồng lao động để hạn chế ùn tắc. Do đó sẽ thuận tiện trong quá trình di chuyển, vận chuyển hàng hóa. Trong trường hợp có hai luồng cắt nhau, việc bố trí thêm cầu vượt hoặc tuyến đường để thuận tiện nhất có thể là điều tất yếu.

  4. Tối ưu hóa diện tích đất và nâng cao mật độ xây dựng
  [​IMG]
  Để tối ưu hóa việc sử dụng đất, người xây dựng phải có thiết kế nhà xưởng công nghiệp tổng thể và các phương án tối ưu giúp chủ sở hữu tiết kiệm đất, tránh phát sinh chi phí. Dưới đây là một số phương án được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nhà xưởng công nghiệp:
  • Hợp nhất thành khối : Nếu các phòng ban, khu hành chính và phân xưởng có chung các thông số vệ sinh, khí hậu và xây dựng thì chúng có thể được nhóm lại với nhau trong một khu vực. Như vậy, tòa nhà này sẽ giảm hạng mục công trình, chi phí điện, nước và rút ngắn mạng lưới giao thông, đường ống kỹ thuật.
  • Thiết kế kiến trúc : Xây dựng nhà xưởng phục vụ sản xuất, nhà xưởng, nhà kho nên có kiến trúc đơn giản như hình hộp, hình chữ nhật,… vì sàn thông thường giúp giảm chi phí xây dựng và tiết kiệm diện tích đất.
  • Tăng số tầng : Tăng số tầng là giải pháp hữu hiệu để mở rộng không gian sử dụng và tăng mật độ xây dựng. Tuy nhiên, số tầng phải tuân theo quy định của nhà nước.
  5. Tính linh hoạt
  Thiết kế nhà xưởng công nghiệp cần đảm bảo tính linh hoạt để công trình không bị lạc hậu theo thời gian và ứng biến phù hợp khi có sự thay đổi mới về sản phẩm. Tính linh hoạt của nhà máy có thể được cải thiện bằng cách:
  • Xây dựng nền, mặt bằng rộng rãi, tránh kèo, cột để không bị cản trở, vướng víu trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, nó có thể được sắp xếp và xây dựng lại mà không gặp khó khăn gì trong tương lai.
  • Không có chướng ngại vật đáng kể hoặc cố định như tường bê tông cốt thép hoặc vách ngăn kiên cố phía trên sàn.
  • Cung cấp hệ thống điện trên không để gần thiết bị ở những nơi trên cao.
  • Sàn được thiết kế để chịu được trọng lượng của máy móc nặng hơn. Nếu có thay đổi máy móc vẫn có thể chịu được lực.
  • Tiến hành lắp đặt và không sửa chữa máy móc để đảm bảo chúng vẫn có thể di chuyển linh hoạt nếu có nhu cầu trong tương lai.
  6. Tính toán khả năng mở rộng trong tương lai
  [​IMG]
  Trong trường hợp bạn muốn mở rộng tòa nhà của mình trong tương lai, điều quan trọng là phải có thiết kế chắc chắn và chất lượng cao về khả năng chịu tải, nền tảng vững chắc và thiết kế linh hoạt để việc mở rộng trong tương lai dễ dàng hơn. Tùy theo nhu cầu mà công trình sẽ được cơi nới chiều dài hoặc chiều rộng phù hợp. Nếu quyết định mở rộng chiều dài và chiều rộng, bạn có thể nhanh chóng mở rộng các hình dạng tòa nhà này: F, E, H, L, U, T.

  7. Đảm bảo giai đoạn thi công hoàn thiện giải pháp
  Tại mặt bằng nhà máy phải chia thành các bước và giai đoạn xây dựng phù hợp với quy trình xây dựng công trình và quy hoạch.
  Vì vậy, khi lên bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp, các kiến trúc sư cần có cái nhìn tổng thể về tổ chức và hoạt động cụ thể của nhà xưởng. Không gian và kiến trúc nên được lên kế hoạch trước, trong, sau khi sử dụng hoặc khi bạn có ý định mở rộng nhà máy của mình.

  8. Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng
  [​IMG]
  Ánh sáng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên. Nó giúp tăng năng suất lao động, giảm nguy cơ tai nạn lao động, tăng sự hài lòng của nhân viên.
  Chiếu sáng có nhiều ưu điểm như:
  • Sản lượng tăng, chi phí giảm
  • Chất lượng sản phẩm được cải thiện
  • Nâng cao tinh thần của nhân viên
  9. Hướng thông gió
  [​IMG]
  Thông gió là yếu tố làm cho môi trường trong lành hơn, thay thế không khí độc hại, loại bỏ các tạp chất trong không khí, mùi khó chịu, tăng nhiệt độ và độ ẩm. Vì vậy, việc thiết kế các vách sàn để bố trí quạt trần hoặc lỗ thông hơi cho các không gian làm việc là điều bắt buộc.

  10. Điều hòa nhiệt độ
  [​IMG]
  Máy điều hòa không khí kiểm soát nhiệt độ trong không khí, độ ẩm và độ sạch theo mùa. Chúng rất cần thiết để có một môi trường làm việc thoáng mát, giảm áp lực công việc. Ngoài ra việc này còn giúp bảo quản nguyên liệu và thành phẩm một cách hiệu quả.
  Bài viết trên là một số lưu ý quan trọng dành cho các doanh nghiệp khi thiết kế nhà xưởng công nghiệp. Hi vọng với những chia sẻ trên, PEB Steel mong rằng đã cung cấp thêm thông tin phù hợp cho bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp, nhà xưởng thép tiền chế,... của các chủ đầu tư. Liên hệ ngay với PEB Steel để được hướng dẫn và tư vấn thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp phù hợp.
   

Chia sẻ trang này