Nỗi vất vả của người giáo viên tiểu học

Nói tới những giáo viên tiểu học, người ta thường hay hình dung về một công việc khá nhàn nhã, có nguồn thu nhập ổn định mà mấy ai biết đến và hiểu được  những nỗi vất vả ẩn sau vẻ ngoài có phần thanh cao của nghề đó.

Giáo viên tiểu học – Vừa là thầy cô, vừa là cha mẹ

Nếu bạn đã đọc những bài văn về miêu tả cô giáo của các em học sinh tiểu học, chắc chắn bạn có thể nhận thấy duy nhất một điểm chung là hầu hết tất cả các bài văn đó đều là mô tả người giáo viên mà các em học sinh yêu quý giống như là một người cha, là người mẹ hiền thứ hai.

Giáo viên tiểu học có nhiều vất vả khác nhau

Với một số người mà có cái nhìn khắt khe, họ sẽ có thể nghĩ đó là những mỹ từ vô cùng sáo rỗng, và không thực tế, song đối với những ai mà đã trải qua thời học sinh trọn vẹn và cả hoài niệm về tuổi thơ của mình với một đôi mắt trong trẻo, họ sẽ hiểu rằng chính các em đang viết lên những suy nghĩ, tình cảm thực của mình.

Giáo viên tiểu học không chỉ là một người truyền đạt kiến thức, mà họ còn là người lắng nghe, hay chia sẻ những tâm sự ngây thơ của các em, cũng như khuyên nhủ các em những điều hay lẽ phải, từ những việc nhỏ nhất như việc nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, tới việc các em phải ngoan ngoãn nghe lời người lớn, cũng như phụ giúp cha mẹ làm việc nhà… Các em sẽ khóc lóc vì những điều vặt vãnh, giáo viên sẽ không la mắng mà lại ân cần lau nước mắt, gặng hỏi, hướng dẫn các em cách giải quyết vấn đề…

Nỗi vất vả của người giáo viên tiểu học

Sản phẩm của ngành giáo dục không phải chỉ là một vật vô tri vô giác, điều đó không được cân đong đo đếm bằng những giá trị thương mại tầm thường như phần lớn những ngành khác, mà còn là sản phẩm của ngành giáo dục và đó chính là con người.

Giáo viên tiểu học phải có lòng yêu nghề

Một sản phẩm thành công của ngành giáo dục phải là những con người mà hội tụ cả trí tuệ lẫn tâm đức.

Những người giáo viên tiểu học chính là những người giúp các em bước chập chững những bước đi đầu tiên trên quãng hành trình tiếp cận tri thức, cũng như khám phá những điều mới mẻ của cuộc sống. Người giáo viên tiểu học sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình hình thành nên con người của những đứa trẻ.

Điều này vô tình tạo nên một áp lực vô hình, ép buộc người giáo viên tiểu học phải biết giữ hình tượng, cũng giữ bản thân như một tấm gương sáng, và  hoàn hảo cho học trò noi theo. Đối tượng mà các thầy cô giảng dạy lại chính là những đứa trẻ hiếu động, với muôn vàn những tính cách khác nhau, nên những sự mệt mỏi, vất vả để truyền đạt cho các em sẽ lớn hơn rất nhiều so với học sinh cấp 2, cấp 3, đã có khả năng nhận thức tương đối hoàn thiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *