Những vấn đề cần lưu ý khi giảng dạy đối với sinh viên

Khi bạn là một giảng viên bạn cần có những phương pháp của riêng mình để giúp các em học tập hiệu quả hơn, tự giác hơn. Dưới đây là những vấn đề chúng ta cần lưu ý.

Trước tiên, trong mỗi một giờ lên lớp thì giáo viên cần phải tăng cường giáo dục về ý nghĩa và mục đích của môn học, để có thể thay đổi cách dạy và tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong lớp học, cũng như có thể nâng cao được năng lực giảng dạy, đặc biệt là học sinh phải biết cách sử dụng được các phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp và linh hoạt. Các giải pháp cụ thể như sau:

Sức khỏe con người là điều vô cùng quan trọng

Sức khỏe là thứ quý giá nhất của con người, đương nhiên là cả trong giáo dục. Có sức khỏe sẽ  có tất cả. Vậy phải làm gì để có sức khỏe? Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng trước tiên và quan trọng nhất là việc tập luyện thể thao thường xuyên chính là biện pháp hữu hiệu nhất và đơn giản nhất có thể giúp chúng  ta củng cố, giữ gìn và tăng cường sức khỏe. Môn học thể dục có thể làm  được điều đó. Nó có thể giúp các bạn học sinh sinh viên giảm bớt sự căng thẳng mệt mỏi trong học tập, lao động và cả các sinh hoạt khác.

Hiểu tâm lý giới trẻ là việc ần thiết. Điều này là rất quan trọng trong các hoạt động thể dục thể thao cũng như các môn học thể dục để có thể đạt được hiệu quả cao nhất, tránh được những tác dụng xấu nhất có thể xảy ra. Chúng ta cần phải làm những việc trong quá trình giảng dạy:

Phải căn cứ vào những đặc điểm giải phẫu, sinh lý của từng lứa tuổi, giới tính, cũng như hệ vận động, nội tạng, và hệ thần kính… để có thể có phương pháp hữu hiệu khi giảng dạy. Căn cứ vào đặc điểm phát triển tố chất cơ thể: như Sức nhanh, sức mạnh, sức bền, sự linh hoạt, khéo léo của học sinh để có thể tìm những những bài tập, lượng vận động phù hợp…

Giảng viên phải là người có năng lực

Nếu muốn trở thành một giảng viên giỏi thì điều cần thiết là bạn phải nâng cao được kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn của mình. Bạn chỉ có thể truyền tải tri thức cho sinh viên nếu bạn thực sự có tri thức và hiểu những điều đó tường tận.

Nghiên cứu nội dung giảng dạy thật kỹ. Phải áp dụng triệt để và phù hợp nhất các nguyên tắc giảng dạy khi học thể dục thể thao: Nguyên tắc tư tưởng, nguyên tắc trực quan, cũng như nguyên tắc toàn diện, các hệ thống nguyên tắc phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh, cùng với nguyên tắc củng cố và nâng cao.

Phải sử dụng tốt các phương pháp giảng dạy thể dục sao cho phù hợp với nội dung và động tác; kết hợp các phương pháp hoàn chỉnh và phân đoạn, phương pháp giảng giải và làm mẫu, cùng với phương pháp luyện tập, phương pháp sửa chữa các động tác sai…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *