Những điều không phải ai cũng biết về ngành sư phạm

Sư phạm còn có nghĩa là thầy, là sự khuôn thước, là sự mẫu mực. Yêu cầu về sự mẫu mực, cũng như sự khuôn thước này nhất định phải được đặt ra trước tiên là cho người mà đã chọn nghiệp làm thầy. Chấp nhận với việc làm thầy giáo đồng nghĩa với việc là bạn đã chấp nhận làm một tấm gương. Vậy trong số tất cả các bạn ở đây có bao nhiêu người hiểu rõ về ngành này – Ngành trồng người.

Theo như Tiếng Hán Việt thì sư phạm chỉ những người thầy có tính mẫu mực. Như vậy, theo một cách hiểu giản dị nhất thì sư phạm có nghĩa là người thầy có sự mẫu mực, khuôn phép, và là tấm gương sáng cho học trò noi theo. Làm việc và công tác trong ngành sư phạm nghĩa là bạn đã tham gia vào sự nghiệp trồng người, cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực của xã hội.

Sức hút ngành Sư Phạm

Rất nhiều các chuyên gia giáo dục đại học hiện nay cho rằng, hiện nay các chính sách miễn giảm học phí cho các sinh viên của trường sư phạm đã không còn hấp dẫn, và chỉ thu hút sinh viên đi học chứ không khuyến khích được sinh viên tốt nghiệp đi dạy.

Mỗ năm ngành sư phạm thu hút rất nhiều sinh viên theo học

Ngoài ra, cũng là do các trường sư phạm thiếu sự thu hút là vì các chương trình đào tạo còn quá hẹp,cũng như những mục tiêu đào tạo thì hầu như là cố định, cứng nhắc và cho rằng việc học là để đi dạy chứ không phải là để đào tạo khả năng thích ứng với những hoàn cảnh mới.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Trong ngành  sư phạm, bạn có thể làm việc tại một số cơ sở, đơn vị sau:

– Trong hệ thống các trường mẫu giáo, cũng như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, hoặc các trường bổ túc trình độ văn hóa cho tất cả các cấp học trên cả nước từ trung học phổ thông đến các trường cao đẳng và đại học.

– Các cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương từ việc chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho đến việc thực hiện của các Sở giáo dục, các Phòng, các Ban Giáo dục thuộc từng địa phương của nước ta.

– Tất cả những tổ chức hay trung tâm về giáo dục trong nước và cả ngoài nước.

Thầy giáo, cô giáo là những người hi sinh thầm lặng

Đây cũng là nghề mà thường đòi hỏi bạn phải được đào tạo chính quy trong môi trường sư phạm hoặc phải có chứng chỉ sư phạm. Với phái nữ, thì đây là một trong những sự lựa chọn được ưu ái nhất bởi có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, ít va chạm với những bon chen của xã hội.

Phẩm chất và kỹ năng cần có của một người thầy, người cô

– Bạn phải có khả năng truyền đạt thông tin tốt trên cả hai phương diện nói và viết. Với kỹ năng này thì bạn mới có thể truyền đạt được tới học sinh, sinh viên của mình những tri thức nhanh chóng, nhiều hơn về số lượng.

– Bạn phải giàu tình yêu thương, đặc biệt là sự yêu thương lớp người trẻ tuổi. Nếu không có lòng yêu thương con người nhất định bạn sẽ không có lòng yêu nghề, không có sự cống hiến, nhiệt huyết hết mình.

– Phải có lòng bao dung, độ lượng và một trái  tim nhân hậu. Đây chính là đức tính cao cả của một người làm thầy giáo, cô giáo.

– Có sự nhạy cảm, cũng như có khả năng nắm bắt tâm lý con người để từ đó hiểu được học sinh mình cần gì, muốn gì, hiểu được cách tốt nhất để nâng cao kiến thức cho các bạn.

 – Kiên trì, nhẫn nại là đức tính không thể thiếu của tất cả các ngành nghề chứ không nhất định là chỉ riêng đối với ngành sư phạm.

– Ham học hỏi và luôn mong muốn truyền đạt lại cho người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *