Nghệ An- Giới trẻ “ đổ xô” du học Nhật Bản

Nhật Bản từ lâu nổi tiếng không chỉ về ẩm thực- văn hóa – con người mà còn nổi tiếng về nền giáo dục. Cũng có nhiều giới trẻ chọn Nhật Bản là đất nước để du học cho bản thân, thế nhưng đa số chọn cách vừa học vừa àm, học là phụ làm là chủ yếu, nhất là các bạn du học sinh ở Nghệ An. Tại sao vậy? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Giới trẻ Nghệ An “ đổ xô” sang Nhật Bản du học.

Với xu hướng hiện nay của giới trẻ lựa chọn du học nước ngoài, có thể du học sau khi tốt nghiệp THPT hoặc du học sau khi tốt nghiệp Đại học. Ước tính đến nay, số lượng số học sinh du học đã vượt qua con số 100.000 người, đây là con số không hề nhỏ. Một trong những đất nước có số lượng du học sinh Việt Nam nhiều nhất đó là Nhật Bản, trong đó có tỉnh Nghệ An.

nghe-gioi-tre-xo-du-hoc-nhat-ban
Du học Nhật Bản vì cơ hội việc làm lớn

Du học Nhật Bản từ lâu đã không còn xa lạ với các bạn trẻ Nghệ An, bởi số lượng du học sinh Nhật Bản ở Nghệ An tăng đáng kể qua các năm. Cách đây vài năm, du học Nhật Bản trở thành “phong trào” và được đông đảo giới trẻ Nghệ An hưởng ứng. Hầu hết là các em học sinh cấp 3, sau khi tốt  nghiệp THPT đăng ký du học Nhật hay những bạn trẻ tốt nghiệp Đại học không có việc làm, hoặc học đại học nhưng khả năng xin được việc làm không cao đều lựa chọn con đường du học Nhật Bản là chủ yếu.

Một trong những lý do mà giới trẻ Nghệ An ” đổ xô” du học là vì cơ hội kiếm tiền cao, mức lương lý tưởng. Hãy cùng nghe chia sẻ một số du học sinh nhật ở Nghệ An nhé. Gặp gỡ và trao đổi với gia sư đại học Thái Nguyên , bạn Mai Anh ( sinh năm 1995,Nghệ An, hiện du học sinh Nhật Bản ) chia sẻ: ” Năm 2013, sau khi tốt nghiệp THPT mình có đăng ký thi Đại học như bao bạn bè khác. Mình nhớ cái đợt hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 có nghe qua một trung tâm dạy tiếng Nhật giới thiệu về Du học Nhật Bản mà không cần thi tuyển, chỉ cần tốt nghiệp THPT, lúc đó mình cũng không quan tâm cho lắm. Mình thi đại học khối C , Trường Học viện An ninh Nhân dân năm đó mình thi được 24 điểm ( cộng cả điểm vùng) , nhưng bị rớt do An ninh lấy điểm quá cao. Vì vậy mình chuyển sang đăng ký nguyện vọng học trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền khối lý luận. Dù đã đậu nhưng mình lại quyết định không theo học và chuyển sang học tiếng Nhật để du học Nhật Bản. Bởi mình được người ta bảo rằng, học trường AJC chỉ học khối Báo chí mới thích học khối lí luận nhàm chán với lại cơ hội việc làm không cao. Khuyên mình nên du học Nhật, sang bên vừa học vừa làm nhưng lại kiếm được nhiều tiền. Vì vậy, mình quyết định chọn du học Nhật, đến nay mình đã sống ở Nhật Bản được 4 năm. Vừa học vừa làm tuy vất vả , nhưng bù lại mình thoải mái sống với số tiền mình kiếm được, và mình cố gắng tiết kiệm để gửi về cho bố mẹ”.

nghe-gioi-tre-xo-du-hoc-nhat-ban
Du học Nhật Bản vì có thể kiếm được nhiều tiền

Một bạn khác chia sẻ, bạn tên là Hằng ( sinh năm 1994, Nghệ An, hiện là du học sinh Nhật Bản ) nói: ” Đã có nhiều bạn nói với mình tại sao không tiếp tục học Đại học, đang học đại học lại bỏ về học tiếng Nhật để đi du học. Mi bỏ học đại học làm chi khi đã học đến năm 2, nếu bỏ học thì phí lắm. Mình học Đại học xã hội và nhân văn – chuyên nghành Tâm lý học, thế nhưng đến năm 2 đại học mình quyết định nghỉ học và học tiếng Nhật ngoài Hà Nội để du học Nhật Bản. Mình nghỉ học vì mình không thích học chuyên nghành tâm lý với lại cơ hội việc là sau khi ra trường không lớn nên nghỉ học sớm là tốt nhất. Mình học tiếng Nhật 1 năm thì sang Nhật, cuộc sống ở Nhật khác với Việt Nam rất nhiều, môi trường, ngôn ngữ , văn hóa làm cho mình khó thích nghi ở giai đoạn đầu. Nhưng về sau mình quen hơn , sau 6 tháng học tại Nhật mình bắt đầu kiếm việc làm, mình vừa học vừa kiếm tiền. Số tiền kiếm được mình sẽ dùng chi tiêu, trả học phí còn lại sẽ gửi về cho bố mẹ. Mình thấy khá tốt khi du học ở Nhật”.

Cũng có anh sinh viên năm cuối- Đại học Điện lực Hà Nội chia sẻ:” Anh quyết định du học Nhật, vì trường anh có tổ chức du học có trợ cấp học bổng. Vì vậy , anh đăng học tiếng Nhật thi đậu N3 , cố gắng dành suất học bổng tiếng Nhật. Và anh đã làm được điều đó, sau khi tốt nghiệp anh cùng với bạn cùng trường du học sang Nhật theo suất học bổng mà các anh đã dành được. Anh nghĩ du học Nhật sẽ mở cho anh cơ sự nghiệp sau này tốt hơn.”

Có lẽ lý do mà giới trẻ Nghệ An ” đổ xô” du học Nhật Bản là để kiếm tiền , có người du học theo con đường học bổng, cũng có người du học sau khi tốt nghiệp THPT, có người lại bỏ đại học để đi du học, cũng có người đang đi làm nghỉ làm để dù học. Hoàn cảnh đi du học lại khác nhau, nhưng ở Nghệ An chủ yếu những gia đình cho con đi du học có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, họ phải vay vốn ngân hàng lên đến vài trăm triệu để cho con du học. Với những bạn may mắn tìm được công việc lương cao có tiền gửi về cho bố mẹ chi trả ngân hàng thì không sao, nhưng với những bạn không may mắn, không tìm được công việc tốt thì nợ nần là một vấn đề khó khăn.

Trên đây là những chia sẻ của một số bạn trẻ ở Nghệ An về vấn đề du học Nhật Bản. Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *