Một số kinh nghiệm dạy gia sư hiệu quả bạn nên tham khảo

Gia sư là một nghề khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là tại những thành phố lớn. Đây là việc làm thêm nhẹ nhàng và đem lại thu nhập ổn định. Nếu bạn đang muốn đi dạy kèm, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm dạy gia sư hiệu quả.

Nắm bắt tâm lý học sinh

Để có thể giảng dạy tốt thì yếu tố đầu tiên là bạn cần nắm bắt được tâm lý học sinh. Việc nắm bắt tâm lỹ sẽ giúp bạn có thể linh động áp dụng những cách dạy khác nhau cho phù hợp với từng đối tượng học sinh khác nhau. Qua một vài buổi dạy đầu, bạn nên dành thời gian hỏi nhiều về sở thích của em để nắm bắt được tính cách cũng như để gây thiện cảm với học sinh. Đây thật sự là một nghệ thuật vì có những học sinh cần nhẹ nhàng, có những học sinh cần nghiêm khắc… hay tùy từng thời điểm, bạn nên biết cách điều chỉnh ứng xử phù hợp.

Trong khi tìm gia sư, nhiều phụ huynh thường quan niệm rằng gia sư càng nghiêm khắc càng tốt, nên họ đòi hỏi gia sư phải làm thế nào để cho con em họ “sợ” mới là gia sư có uy tín. Tuy nhiên, quan niệm này không đúng. Bạn cầntạo một bầu không khí thật thoải mái để học sinh có hứng thú học môn của bạn.

Tận tâm, đúng giờ và nghỉ xin phép

Đây chính là yếu tố then chốt giúp gia sư tạo được uy tín với học sinh.  Bạn cần phải dạy đúng giờ, nghỉ cần xin phép . Nếu bạn đến trễ học sinh phải chờ đợi sẽ làm cho phu huynh và người nhà của phụ huynh nhận xét tốt  không tốt về bạn. Thêm một đặc điểm  nữa là những học sinh học gia sư thường là học sinh lười học nên nếu đến trễ học sinh sẽ có cơ hội để xin nghỉ và bớt giờ dạy của bạn . Điều này không có lợi cho bạn vì phụ huynh sẽ đánh giá bạn không dạy nhiệt tình cũng như thiếu tận tâm

Chuẩn bị bài thật kỹ trước khi đi dạy

Với công việc giảng dạy, dù bạn có đứng lớp hay dạy gia sư tại nhà thì việc chuẩn bị bài trước khi dạy cũng rất cần thiết. Để có thể thành công đòi hỏi bạn phải bỏ nhiều công sức đầu tư, đặc biệt là những bạn gia sư mới đi dạy.

Thực ra với những kiến thức phổ thông đối với một sinh viên đại học việc giảng dạy là không khó, tuy nhiên nếu bạn chuẩn bị một chút thì sẽ đạt được nhiều hiệu quả hơn.

Không sử dụng điện thoại khi dạy

Đây là sai lầm rất nhiều gia sư mắc phải. Thế nhưng, trong quá trình dạy, bạn nên để điện thoại ở chế độ im lặng. Trong những trường hợp cần thiết, hãy nghe và nhanh chóng kết thúc. Việc sử dụng điện thoại trong giờ học sẽ làm ảnh hưởng đến học sinh, có thể gây mất tập trung. Bên cạnh đó, cũng không nên cho học sinh mượn điện thoại hay chơi điện tử trong giờ giải lao. Thay vào đó, hãy trò chuyện để có thể hiểu và nắm bắt được tâm lý học sinh.

Cần có nguyên tắc làm việc

Gia sư cần xác định rõ ràng với người học về những gì bạn yêu cầu người học cần thực hiện như thế nào. Thế nhưng,bạn cần mềm mỏng khi truyền đạt vấn đề này. Nếu bạn thể hiện giống như một mệnh lệnh bạn sẽ gây tâm lý áp đặt cho học sinh và rất có thể, bạn không còn cơ hội để thực hiện những nguyên tắc này nữa. Nguyên tắc là cần thiết nhưng phải được cả người học và người dạy thống nhất và phải đảm bảo sự công bằng và dễ thực hiện, điều này sẽ giúp tránh được những sự cố không cần thiết.

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *