Một số điều bạn cần biết khi đi dạy gia sư buổi đầu

Gia sư là công việc làm thêm lý tưởng cho những bạn sinh viên. Nếu bạn đang chuẩn bị cho buổi dạy đầu tiên, hãy tham khảo một số vấn đề dưới đây. Những lưu ý này sẽ giúp bạn có buổi dạy đầu tiên suôn sẻ và  ấn tượng nhất.

Trang phục  và tác phong sư phạm

Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng rất quan trọng. Buổi dạy đầu tiên cũng vậy. Vì thế, bạn cần chuẩn bị mọi thứ tốt nhất. Theo chia sẻ của những gia sư nhiều kinh nghiệm thì bạn cần phải chú ý đến trang phục. Đây là yếu tố đầu tiên mà phụ huynh nhìn nhận và đánh giá bạn.Bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự, ưa nhìn.  Điều này sẽ tạp một tác phong nghiêm túc và tự tin, giúp bạn dễ dàng tạo thiện cảm với phụ huynh và học sinh.

Cách nói chuyện với phụ huynh

Trong buổi dạy đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ cần nói chuyện, trao đổi với phụ huynh để biết qua về tình hình học của bé. Trong quá trình nói chuyện với phụ huynh , hãy thể hiện mình là người nghiêm túc, tự tin, trả lời những câu hỏi của phụ huynh một cách rõ ràng, không tỏ ra rụt rẻ, nhút nhát.

Một điều bạn cần lưu ý là tránh hỏi phụ huynh những câu hỏi như là “cháu phải dạy cho bé như thế nào?” ” Dạy từ đầu hay dạy tiếp chương trình”… Nếu bạn hỏi như vậy, phụ huynh sẽ cho rằng bạn không biết cách đánh giá năng lực của học sinh và không có nhiều kiến thức giảng dạy. Vậy nên, thay vì hỏi như vậy bạn hãy trao đổi với phụ huynh về phương pháp dạy, xác định rõ mục tiêu phấn đấu.

Hiểu tâm lý học sinh

Bên cạnh việc truyền đạt kiến thức thì việc nắm bắt tâm lý học sinh rất quan trọng. Yếu tố này quyết định bạn có được “hợp tác” trong quá trình dạy hay không. Vì thế, hãy tạo thiện cảm với học sinh từ buổi dạy đầu tiên. Trẻ em thường yêu thích những người vui tính, cởi mở, dễ nói chuyện nên khi bắt chuyện với học sinh bạn hãy tạo cảm giác thật thoải mái cho học trò của mình, không được cho rằng mình là thầy giáo thì muốn quạt mắng hay làm gì với học trò cũng được.

Cảm nhận đầu tiên thực sự rất quan trọng, chính vì thế, nếu bạn để lại ấn tượng tốt ngay trong buổi gặp đầu tiên thì có thể sẽ được phụ huynh và học sinh yêu quý.

Tận tâm, đúng giờ, nghỉ xin phép

Theo một số tin tức tư vấn gia sư thì đây là yếu tố đặc biệt quan trọng khi đi dạy gia sư, cũng là yếu tố then chốt giúp bạn tạo được uy tính với phụ huynh. Bạn cần đi dạy đúng giờ, nghỉ phải xin phép . Bởi vì nếu bạn đến trễ học sinh sẽ phải thấm thỏm đợi bạn và điều này sẽ làm cho phu huynh và người nhà của phụ huynh sẽ nhận xét tốt về bạn. Thêm nữa, đối với những học sinh lười học thì đây sẽ là cơ hội để xin nghỉ và bớt giờ dạy của bạn điều này không có lợi cho bạn vì phụ huynh sẽ đánh giá bạn không dạy nhiệt tình,tận tâm và có thể sẻ tìm một gia sư khác thay thế bạn.

Phương pháp dạy hiệu quả

Thực tế, học sinh có rất nhiều đố tượng khác nhau. Và bạn cần phải áp dụng phương pháp dạy khác nhau. Cần có sự linh động và khéo léo trong việc truyền đạt kiến thức

Đối với những học sinh khá nhanh nhẹn thích tự chủ trong việc học thì bạn chỉ cần hướng dẫn phương pháp và cho tự làm bài tập . Bạn chỉ cần giám sát hướng dẫn cho học sinh những chỗ chúng chưa hiểu để chúng tự hoàn thành . Tuy nhiên, cũng phải kiểm tra kỹ vì những đối tượng học sinh này nhanh nhẹn những hay cầu thả vì vậy khả năng sai sót của chúng rất cao cần phải uốn nắng nhanh nhưng chính xác.

Với những học sinh lười động não ,chỉ muốn gia sư giảng giải chi tiết mặc dù những vấn đề đó tự chúng có thể giải quyết. Bạn cần kiên nhẫn và giảng giải, tránh la mắng vì làm như vậy chúng sẽ đánh giá bạn dạy không nhiệt tình và sẽ báo lại với phụ huynh làm ảnh hưởng đến uy tính của bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *