Kỹ năng làm bài trong phòng thi bạn cần biết

Bên cạnh những kiến thức đã có, những kỹ năng khi làm bài thi rất quan trọng để giúp thí sinh hoàn thành bài thi tốt nhất. Cùng tham khảo kỹ năng làm bài thi trong bài viết sau đây.

Kỹ năng phân chia thời gian

Kỹ năng này giúp bạn hoàn thiện hết đề thi một cách hoàn hảo nhất. Khi cầm đề thi, điều đầu tiên bạn cần làm đó là đọc hết đề thi và phân bổ thời gian hợp lý cho những câu hỏi trong đề thi. Khi ra đề, bộ Giáo dục và Đào tạo thường giữ nguyên dạng đề như các năm trước, nên bạn có thể tham khảo từ đề thi của các năm trước. Ví dụ đề thi 180 phút với 3 câu hỏi có thang điểm 6-3-1 thì bạn nên làm câu 6 điểm trong 100 – 110 phút, dành 50-60 phút cho câu 3 điểm và chỉ làm câu 1 điểm trong 15-20 phút.

Dù đề quá dài hay bạn không nắm rõ câu trả lời thì bạn vẫn nên cố gắng làm tất cả các câu hỏi, không để trắng bất kì câu nào. Và một điều cần chú ý nữa đó là không nên dành quá nhiều thời gian cho câu mà bạn hiểu rõ, nó sẽ khiến bạn có ít thời gian cho những câu hỏi khác, thậm chí không kịp làm câu hỏi khác.

Cần phân bố thời gian hợp lý cho các câu hỏi

Kỹ năng viết

Đây là kỹ năng mỗi sĩ tử cần có khi làm bài thi, nhất là với những môn viết luận. Thí sinh không chỉ cần rèn luyện kỹ năng viết nhanh, viết đúng chính tả mà cần viết sao cho “có thể đọc được”.

Kỹ năng viết nhanh giúp bạn có thể triển khai hết các ý của câu trả lời theo ý mình và viết nhanh cũng giúp bạn tư duy nhanh, diễn đạt trôi chảy hơn. Với những môn luận cần viết 8-10 mặt giấy để có thể đạt điểm số trên trung bình thì khi đó, kỹ năng viết nhanh rất cần cho sĩ tử.

Kỹ năng làm bài trong phòng thi

Bên cạnh viết nhanh thì các sĩ tử cần viết cho đúng. Có thể bạn sẽ cho rằng đây là điều dĩ nhiên, nhưng thực tế thì khi làm bài nhanh, bạn vẫn có thể mắc những sai lầm: viết sai dấu, viết sai chính tả do phát âm tiếng địa phương hay thậm chí đem cả ngôn ngữ mạng vào bài thi. Điều này không chỉ khiến bạn bị trừ điểm mà gây ức chế cho người chấm làm bài thi của bạn sẽ bị “soi” kĩ hơn.

Ngoài viết nhanh, viết đúng thì sĩ tử cũng cần rèn luyện kĩ năng viết sao cho “có thể đọc được”. Áp lực thời gian cùng lượng kiến thức lớn khiến thí sinh phải chạy đua với thời gian, nhưng đừng vì thế mà bạn quên viết cho thẳng hàng lối và dễ đọc nhé. Khi chấm bài thi căng thẳng mà bài viết quá khó đọc thì có thể sẽ khiến người chấm gạch bài của bạn. Hơn nữa một bài trình bày đẹp, hàng lối ngay ngắn sẽ gây thiện cảm cho thầy cô chấm bài hơn.

Kỹ năng tính nhẩm

Nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao cần rèn luyện kỹ năng này khi mà thí sinh được phép sử dụng máy tính trong khi làm bài. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy mất thời gian khi tính nhẩm nhưng khi đã quen, tính nhẩm giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với việc dùng máy tính cho những phép tính đơn giản. Thậm chí có những câu trắc nghiệm bạn hoàn toàn có thể nhẩm trong vòng vài chục giây mà không cần máy tính hay nháp. Kỹ năng tính nhẩm cũng giúp bạn có thể tránh những rủi ro do bấm nhầm máy tính và giúp bạn tư duy linh hoạt, nhạy bén hơn.

Kỹ năng giữ tâm lý thoải mái

Bạn cần rèn cho mình kỹ năng giữ tâm lý thoải mái nhất khi bước vào phòng thi. Căng thẳng, lo lắng, mất bình tĩnh sẽ tác động tiêu cực tới kết quả bài thi của các thí sinh.

Khi làm bài thi, thí sinh hãy cố gắng gỡ bỏ áp lực và tạo cho mình tâm lý thoải mái nhất. Hãy hít hơi thật sâu và làm những câu dễ, những câu hỏi trong khả năng của mình trước.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *