Kiểm soát sức khỏe: Nhận biết ung thư đại trực tràng thế nào là đúng?

Những người từ 40 tuổi trở lên dù không có triệu chứng gì thì vẫn nên đi xét nghiệm máu ẩn trong phân hàng năm, nội soi đại tràng mỗi 10 năm 1 lần.

Theo đó, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày ở nam, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ. Bệnh diễn biến khá phức tạp nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Ung thư  hoàn toàn có thể lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể như gan và phổi. Khi đó khả năng điều trị không còn và thời gian duy trì sự sống của bệnh nhân cũng giảm đi rất nhiều đời sống gặp nhiều khó khắn.

Đại diện bệnh viện Quốc tế City, một bác sĩ cho biết, nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh là những người từ ngoài 40 tuổi trở lên, sức khỏe yếu kém, người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư đại trực tràng, có polyp trong đại trực tràng và người mắc bệnh viêm ruột mãn tính, ít vận động hoặc  bị béo phì…

Hội thảo về việc ung thư đại trực tràng đang diễn ra nhiều tại Việt Nam

Có thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách phát hiện sớm các polyp từ lúc chưa phát triển thành ung thư và tiến hành cắt bỏ bằng nội soi. Kể cả nếu đã phát triển thành ung thư rồi thì vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng thời điểm. Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Để có thể phát hiện ở giai đoạn đầu thì người khỏe mạnh phải chủ động đi tầm soát ngay cả khi không có triệu chứng.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Đây là xét nghiệm đơn giản và có độ nhạy phát hiện các khối ung thư 70-80%. Phương pháp này được khuyến cáo nên thực hiện hàng năm, nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh. Đây là mẫu xét nghiệm đơn giản để có thể tìm máu ẩn trong phân mà mắt thường không nhìn thấy được. Mỗi bệnh nhân đến khám sẽ được phát một ống xét nghiệm bằng cỡ ngón tay cùng với cách để lấy mẫu phân tại nhà. Mẫu phân này sau đó sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích kết quả.

Kết quả xét nghiệm này dùng để xác định có hay không máu ẩn trong phân nhưng không thể khẳng định ngay là có ung thư không. Bởi lẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máu trong phân như, viêm loét đường tiêu hóa, trĩ, polyp đại tràng và ung thư đại trực tràng. Đối với những mẫu xét nghiệm kết quả nhận được là có máu ẩn thì bệnh nhân sẽ được thông báo để đến gặp bác sĩ làm các bước chẩn đoán tiếp theo để xác định nguyên nhân gây chảy máu. Nếu việc chảy máu do có polyp và ung thư đại trực tràng, bệnh nhân sẽ ngay lập tức được hướng dẫn điều trị kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng

Đây là phương pháp chính xác nhất để có thể biết mình có mắc bệnh hay không, nhưng việc thực hiện khá phức tạp. Bệnh nhân sẽ được xổ ruột và nhịn ăn vì nội soi có thể gây đau nên thường cần tiền mê. Qua nội soi đại tràng, nếu phát hiện polyp các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các khối polyp trong lúc soi.

Nội soi đại tràng ảo

Bệnh nhân sẽ được xổ ruột và chụp CT đa lát cắt, sau đó máy điện toán dựng hình lại lòng đại tràng. Nội soi đại tràng ảo có khả năng phát hiện phần lớn các khối polyp trong lòng đại tràng. Sau khi nội soi đại tràng ảo nếu phát hiện ra polyp thì phải nội soi đại tràng thật để cắt polyp.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu, bác sĩ sẽ đưa ra một số khuyến cáo lựa chọn phương pháp tầm soát, tuổi bắt đầu, khoảng thời gian lặp lại cho những người có nguy cơ bị ung thư đại – trực tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *