co-nen-cho-con-hoc-nghe-thuat-tu

Có nên cho con học nghệ thuật từ bé

Có nhiều người ngần ngại khi cho con đi theo con đường  nghệ thuật, cũng nhiều bậc cha mẹ lo lắng, phân vân không biết nên hay không nên cho con học nghệ thuật từ bé. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các bậc phụ huynh có con nhỏ về vấn đề ” có nên cho con học nghệ thuật từ bé’ , qua bài viết dưới đay nhé.

Trải lòng của cha mẹ về vấn đề ” có nên cho con học nghệ thuật từ bé”

Để có được môi trường giáo dục con cái tốt đòi hỏi người mẹ phải tìm được những địa chỉ giáo dục tốt, phương pháp giáo dục tốt. Để giúp con phát triển tốt hơn, nhiều bậc phụ huynh đã cho con tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hay tham gia vào các lớp học tại các trung tâm. Vậy có nên cho con học nghệ thuật từ bé?

co-nen-cho-con-hoc-nghe-thuat-tu
Học nhạc giúp con phát triển trí não tốt hơn

Chúng tôi đặt câu hỏi với Chị Nhàn( 30 tuổi, Hà Nội) đang có một cô con gái 4 tuổi về câu hỏi: Theo chị, chị nghĩ thế nào về việc cho con học các lớp Nghệ Thuật từ bé?”. Chị Nhàn chia sẻ: ” Việc cho con học các lớp nghệ thuật từ bé như; lớp học nhạc, lớp học múa hay lớp học người mẫu sẽ giúp con phát triển hơn, tự tin hơn khi giao tiếp . Với con gái 4 tuổi của mình , mình cho tham gia lớp học cảm thụ âm nhạc để con có thể phát triển trí nhớ tốt hơn. Mình có nghe nhiều bâc phụ huynh bảo rằng; Cho con học âm nhạc sẽ kích thích trí não của con nhất là những phần đọc hiểu, toán học. Hơn nữa việc học nhạc cũng sẽ giúp phát triển tình cảm trong bố não của con. Đấy là lí do mình cho con học nhạc”.

Cũng câu hỏi đó, Chị linh( 35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: Mình có 1 trai và 1 gái, cũng ngang sàn tuổi của nhau . Anh trai 5 tuổi còn em gái 3 tuổi, hai anh em suốt ngày chơi trò chơi đi người mẫu với nhau. Thấy con có năng khiếu nghệ thuật nên mình cho con tham gia lớp học người mẫu nhí.  Mong rằng, với lớp học người mẫu sẽ giúp con phát triển năng khiếu tốt hơn, tự tin hơn khi trình diễn . Con có năng khiếu thì mình cũng tạo điều kiện cho con chứ không muốn bắt ép hay cản trở con làm gì.”

co-nen-cho-con-hoc-nghe-thuat-tu
Vẽ tranh giúp kích thích khả năng sáng tạo, tưởng tượng của bé

Thế nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều về vấn đề ” có nên cho con học nghệ thuật từ bé?”. Chị Tuyết  Anh chia sẻ: ” Mình nghĩ không nên cho con học nghệ thuật từ sớm, việc cho con học nghệ thuật từ sớm sẽ làm con lơ là đến việc học. Mình muốn con chỉ tập trung và việc học văn hóa trên lớp thôi. Nếu cho con tham gia các lớp học nghệ thuật thì con sẽ chỉ mải chơi mà quên đi việc học.” Vậy, thưa chị : “Nếu phát hiện con có năng khiếu hát, chị có cho con tham gia lớp học hát và định hướng con đường nghệ thuật cho con sau này?” ” Nếu con có năng khiếu nghệ thuật hát thì mình sẽ để con phát triển năng khiếu của mình, nhưng đến một độ tuổi nhất định nào đó. Trước tiền mình vẫn ưu tiên sự phát triển về việc học văn hóa của con, nếu con thích hát mình sẽ cho con tham gia lớp học hát 1 lần /1 tuần vào ngày cuối tuần. Còn việc, định hướng cho con theo con đường nghệ thuật sau này không thì mình không can thiệp. Mình cũng không biết con đường nghệ thuật như thế nào, vì gia đình mình không có ai theo con đường nghệ thuật. Vì vậy, việc con có theo con đường nghệ thuật sau này hay không mình không muôn can thiệp. Nghề nghiệp của con sau này sẽ do con tự chọn , con thích theo nghề nào mình sẽ ủng hộ con theo nghề đó. Nếu con thích bước theo con đường nghệ thuật thì mình sẽ ủng  hộ con.”

Qua đây ta có thể thấy được, việc có nên cho con học nghệ thuật từ bé hay không đã có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Người đồng ý cho con học nghệ thuật từ bé để giúp con phát triển hơn,việc cho con học các môn nghệ thuật như vẽ tranh, học múa sẽ giúp con sáng tạo hơn, kích thích trí tưởng tượng cho con cũng như rèn luyện, tăng cường sức khỏe cho con. Cũng có người lại không đồng ý vì sợ con chểnh mảng, không tập trung vào việc học.  Thực tế, việc cho con theo đuổi các môn nghệ thuật từ bé cũng rất tốt, học nghệ thuật giúp con phát triển trí não hơn, tự tin trước đám đông hơn. Nhưng cũng tùy thuộc vào sở thích của bé mà lựa chọn lớp học phù hợp. Đừng bắt ép ccon học khi con không thích, bắt ép con qúa lại trở nên phản tác dụng. Số tiền bỏ ra nhiều, nhưng tác dụng mang lại cho con lại là con số “0”.

Trên đây là những chia sẻ của các bậc phụ huynh về vấn đề ” có nên cho con học nghệ thuật từ bé?”, bài viết mang tính chất tham khảo. Mong rằng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người đọc. Xin cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *