10 Kỹ thuật nên biết khi chụp ảnh thiếu sáng | Diễn đàn DHTN | SEO, Công nghệ, IT, mua bán

10 Kỹ thuật nên biết khi chụp ảnh thiếu sáng

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi thuhien, 10/7/19.

1. thuhien

thuhien admin

Nếu bạn không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng là điều không hề đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu một số kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng cho người mới dưới đây của chúng tôi nhé.

>>> Nội dung khác: Phụ kiện máy ảnh Đà Nẵng

Điều chỉnh ISO của máy

ISO là độ nhạy của máy ảnh nói cách khác nó dùng để nói về độ sáng của máy. ISO được đo bằng các chỉ số cụ thể ví dụ 80, 100, 200, 400… Số càng cao, máy ảnh càng nhiều ánh sáng.
    Lượng ánh sáng của ảnh tỷ lệ thuận với số của ISO. Ví dụ ở giá trị ISO 200 ảnh chụp nhận được lượng ánh sáng nhiều hơn gấp đôi so với ISO 100. Trong một môi trường có ánh sáng yếu, bạn nên điều chỉnh chỉ số ISO.

Chọn chỉ số ISO cao mặc dù giúp hình ảnh nhận thêm được nhiều ánh sáng nhưng nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, đó là một hạn chế của kỹ thuật này. Máy ảnh với ISO cao hơn sẽ tạo ra độ nhiễu hạt lớn hơn trên ảnh so với ISO thấp.

Như vậy để có ánh sáng phù hợp và có một nước ảnh đẹp bạn sẽ phải kiểm tra và lựa chọn giá ISO lý tưởng cho máy ảnh để có thể nắm bắt được chủ đề của bức ảnh, đồng thời duy trì được chất lượng hình ảnh tốt.

Điều chỉnh khẩu độ

Khẩu độ sẽ có thông số tương ứng khi bạn sử dụng tốc độ màn trập và ngược lại. Khẩu độ mở lớn hơn tương ứng với tốc độ cao hơn, trong khi khẩu độ nhỏ tương ứng với tốc độ thấp.

Nếu muốn chụp những hình ảnh chân dung trong nguồn sáng yếu, bạn có thể mở khẩu độ tối đa để thu được nhiều ánh sáng hơn, đảm bảo cho tốc độ chụp và có phông nền mềm mịn, đẹp. Còn nếu muốn chụp ảnh phong cảnh thì khẩu độ mở nhỏ sẽ giúp hình ảnh nét sâu hơn, nhưng lúc này tốc độ màn trập thấp phải sử dụng đến chân máy.

Sử dụng tốc độ màn trập thấp

Theo đúng nguyên tắc kỹ thuật nhiếp ảnh thì “thời gian lộ sáng càng lâu hình ảnh sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn”. Dó đó, để chụp khung cảnh thiếu sáng bắt buộc ta phải sử dụng tốc độ màn trập thấp hơn mức tối thiểu như 1/15s, 1/8s, 1/2s, 1s… Nhưng những tốc độ này sẽ khiến hình ảnh rất dễ rung, nhòe và mất nét.

Ống kính độ mở lớn

Nếu sử dụng máy ảnh DSLR bạn có thể chủ động chọn cho mình một ống kính thích hợp cho việc chụp ảnh thiếu sáng. Những ống kính đó phải có độ mở lớn như f/3.5, f/2.8, f/2 hay f/1.8 và f/1.2. Tương tự lời khuyên thứ, khẩu độ mở càng lớn bạn sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn và đảm bảo tốc độ chụp để có hình ảnh sắc nét.

Sử dụng các nguồn ánh sáng khác

Trong trường hợp không có đèn flash, hãy thử kế hợp với những nguồn sáng mà bạn có sẵn như đèn học, ngọn nến hay đèn pin… Ánh sáng yếu của những thiết bị này cũng có thể mang lại cho bạn những bức hình lạ mắt.

Điều chỉnh lại chế độ cân bằng trắng

Một khó khăn đầu tiên khi chụp trong các trường hợp này chính là thiếu ánh sáng. Lúc này, người sử dụng nên chỉnh lại chế độ cân bằng trắng (white balance) cho máy ảnh.

Chụp ảnh đen trắng

Nếu không thể lựa chọn cài đặt cân bằng trắng phù hợp với nguồn sáng yếu, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang dạng ảnh đen trắng để lấp đi yếu điểm của màu sắc.

Chụp ảnh RAW

Chụp trong điều kiện ánh sáng thấp là một thử thách thực sự, bạn sẽ đạt kết quả tốt nhất chỉ sau khi qua vài quá trình hậu kỳ. Công nghệ máy ảnh tiếp tục cải thiện nhưng chưa lý tưởng cho lắm, đặc biệt khi ánh sáng thấp.

Chụp ảnh RAW cho phép độ linh hoạt cao hơn khi xử lý ở hậu kỳ và giữ lại được chất lượng cao nhất. Phổ biến nhất là bạn sẽ muốn giảm lượng noise kỹ thuật số xảy ra khi để ISO càng cao.

Màu sắc và độ tương phản có thể trở nên nhợt nhạt ở thiết lập ISO càng cao. Tăng độ tương phản và độ bão hoà sẽ làm cho ảnh trông thô hơn.

Xử lý hình ảnh

Sử dụng các phầm mềm chỉnh sửa có thể giúp tăng sáng cho bức ảnh, giảm hạt nhiễu khi chụp với ISO cao, chuyển ảnh sang dạng đen trắng và điều chỉnh độ tương phản, độ sáng, bóng đổ, độ sắc nét… Nhưng không nên quá phụ thuộc vào điều này mà hãy bắt đầu bằng những kỹ thuật chụp để có bức ảnh đẹp ngay từ ban đầu.

Thử nghiệm và thực hành

Với những người mới, việc làm chủ ánh sáng khi chụp trong khung cảnh thiếu sáng là điều rất khó. Nhưng hãy bắt đầu bằng cách chụp các đối tượng đứng im (để tránh nhòe hình). Sau đó, hãy thử với các thiết lập khác nhau, các thông số kỹ thuật khác nhau và chụp thật nhiều khung cảnh để rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Last edited: 25/9/20